18/10/2020

Virtual Private Server (VPS) là gì?

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server – Máy chủ riêng ảo, một máy chủ được ảo hóa. VPS có cảm giác giống như một máy chủ chuyên dụng / riêng mặc dù nó được cài đặt bởi một máy chủ vật lý và tài nguyên được chia sẻ. Máy chủ riêng ảo còn được gọi là Virtual Dedicated Server (VDS) – một máy chủ chuyên dụng ảo.

Khái niệm máy chủ riêng ảo có thể được giải thích dễ dàng hơn bằng cách coi nó như một máy ảo phù hợp với nhu cầu cá nhân của người dùng, giống như một máy tính vật lý riêng biệt dành riêng cho một người dùng cụ thể. . Một máy chủ chuyên dụng ảo cung cấp chức năng và quyền riêng tư giống như một máy tính vật lý bình thường. Nhiều máy chủ riêng ảo có thể được cài đặt trên một máy chủ vật lý, với mỗi máy chủ chạy hệ điều hành riêng.

Khái niệm máy chủ riêng ảo

Máy chủ riêng ảo có thể chứa phần mềm máy chủ web, chương trình giao thức truyền tệp, chương trình máy chủ thư và các loại phần mềm ứng dụng viết blog thương mại điện tử.

Vai trò của máy chủ riêng ảo

Máy chủ riêng ảo kết nối các dịch vụ lưu trữ web được chia sẻ và một số dịch vụ lưu trữ chuyên dụng bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa chúng. Vì các máy chủ chuyên dụng ảo có thể có bản sao hệ điều hành của riêng chúng, nên VPS có thể cung cấp quyền siêu người dùng trong hệ điều hành. VPS cho phép người dùng cài đặt bất kỳ loại phần mềm nào có thể chạy trên hệ điều hành này.

Vai trò của máy chủ riêng ảo

Việc thiết lập và duy trì một máy chủ không chỉ tốn kém mà còn rất khó khăn. Bằng cách mua dịch vụ lưu trữ web, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ trên máy chủ web, điều này giúp người nghiệp dư dễ dàng lưu trữ và xây dựng trang web trực tuyến bằng cách tải tệp lên web. Với sự phát triển của phần mềm và công nghệ ảo hóa, một số lượng lớn các công ty đang cung cấp dịch vụ lưu trữ các máy chủ riêng ảo với chi phí hợp lý.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn vệ sinh máy tính đúng cách

VPS khác với máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng

Bạn có thể thuê toàn bộ một máy chủ chuyên dụng (máy chủ chuyên dụng). Loại máy chủ này thường tối ưu cho các trang web có lượng truy cập rất cao, hoặc chủ sở hữu sẽ cần tối ưu hóa máy chủ theo một thiết lập đặc biệt, cụ thể. bằng cách nào đó. Nếu bạn chỉ cần một số không gian để lưu trữ trang web của mình, bạn có thể chọn một máy chủ chia sẻ, nơi bạn sẽ chia sẻ máy chủ với một số người dùng khác. Shared hosting là khi bạn chia sẻ một phần máy chủ với người khác thay vì thuê toàn bộ máy chủ cho mình, giá của shared hosting cũng thấp hơn rất nhiều.

VPS có các tính năng cho cả máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng. Nó là một máy chủ ảo chuyên dụng, nhưng nó được cài đặt trên một máy chủ vật lý được chia sẻ với nhiều VPS khác. Công nghệ đằng sau VPS tương tự như công nghệ của VMware hoặc VirtualBox. Bạn có thể sử dụng chúng để chạy nhiều hệ điều hành ảo hóa trên một máy chủ. Ví dụ: máy tính của bạn đang chạy Windows 10, nhưng bạn có thể chạy Linux, macOS và Windows 7 trên máy tính của mình mà không cần phải khởi động lại để khởi động.

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên chọn một máy chủ chuyên dụng hay không thì những tính năng sau đây có thể khiến bạn suy nghĩ về việc chọn VPS.

Ưu điểm của VPS

Riêng tư: Bạn không phải chia sẻ hệ điều hành của mình với bất kỳ ai.

Tập quán: Với VPS, bạn có phiên bản riêng của tất cả các ứng dụng máy chủ như Apache, PHP, MySQL. Nếu bạn cần tùy chỉnh một dịch vụ, bạn có thể tùy chỉnh máy chủ cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Điều khiển: Nếu bạn đang cài đặt ứng dụng trên máy chủ và hệ thống cần được khởi động lại, bạn có thể khởi động lại bất kỳ lúc nào. Trong khi về mặt kỹ thuật, bạn đang chia sẻ máy chủ với các máy chủ VPS khác, máy chủ VPS của bạn có thể được khởi động lại mà không ảnh hưởng đến những người chia sẻ cùng máy chủ với bạn.

Xem thêm >>>  Cách khắc phục lỗi "Operating system not found" trên Windows

Tài nguyên chuyên dụng: Các tài nguyên trên máy chủ VPS chỉ có trên VPS này. Ví dụ, RAM luôn có sẵn cho bạn mà không sợ bị người khác sử dụng như trên máy chủ chia sẻ.

Khi nào bạn nên chuyển sang VPS?

Cách tốt nhất để biết bạn có cần nâng cấp lên VPS hay không là kiểm tra trang web của bạn.
Cách tốt nhất để biết bạn có cần nâng cấp lên VPS hay không là kiểm tra trang web của bạn.

Cách tốt nhất để biết bạn có cần nâng cấp lên VPS hay không là kiểm tra trang web của bạn. Dưới đây là 8 dấu hiệu đã đến lúc chuyển sang VPS.

1. Bạn lo ngại về bảo mật

Nếu bạn cần các tính năng bảo mật, giám sát nâng cao, lưu trữ dự phòng nhiều hơn, độ tin cậy của vị trí được cải thiện hoặc một số hình thức thanh toán trực tuyến, bạn có thể cần cân nhắc lựa chọn VPS. Với VPS, bạn có tài nguyên đáng tin cậy và có thể dựa vào các chức năng bảo mật hạng nhất.

2. Bạn nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập

Nếu bạn mới bắt đầu trang web của mình và không có nhiều lưu lượng truy cập, chia sẻ lưu trữ là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, nếu đối tượng mục tiêu trên trang web của bạn không ngừng tăng lên, hãy xem xét nâng cấp. Bạn không muốn gặp rủi ro trang web của mình chạy chậm hoặc máy chủ gặp sự cố vì nó không thể xử lý lưu lượng truy cập. Nếu bạn mong đợi lượng khách truy cập của mình tăng lên, hãy chuyển sang VPS.

3. Trang web của bạn luôn chạy chậm

Chia sẻ lưu trữ không dành cho các trang web sử dụng nhiều RAM. Khi trang web phát triển và nhiều nội dung được thêm vào, thời gian tải trang web của bạn sẽ dao động. Một khi điều đó xảy ra, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã đạt đến giới hạn. Nâng cấp lên VPS cho phép bạn mở rộng trang web của mình mà không lo lắng về thời gian tải chậm.

4. Bạn có một cửa hàng trực tuyến

Thời điểm bạn muốn chạy một cửa hàng trực tuyến, bạn nên nâng cấp gói dịch vụ lưu trữ của mình. Tại sao? Vì với VPS, bạn có một máy chủ ảo an toàn và chuyên dụng, trên đó bạn có nhiều khả năng vượt qua bài kiểm tra tuân thủ PCI hơn.

Khi bạn chấp nhận thẻ tín dụng trên trang web của mình thông qua cổng thanh toán, bạn muốn làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho thông tin tài chính của người tiêu dùng. Vì VPS an toàn hơn lưu trữ chia sẻ nên nó là lựa chọn tốt hơn cho các trang web thương mại điện tử.

Xem thêm >>>  Cách thay đổi kích thước văn bản cho thanh tiêu đề trong Windows 10

5. Bạn cần cài đặt phần mềm tùy chỉnh

Chia sẻ lưu trữ là lý tưởng cho chủ sở hữu trang web tạo trang web bằng WordPress hoặc các hệ thống quản lý nội dung thông thường khác (CMS). Tuy nhiên, khi đến mức bạn cần cài đặt phần mềm tùy chỉnh, sử dụng cấu hình máy chủ tùy chỉnh hoặc tham gia một số chương trình nâng cao khác, bạn cần có tùy chọn lưu trữ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Tương tự như vậy, một số chương trình thuế, thanh toán, kế toán và các chương trình cài sẵn khác yêu cầu truy cập Internet 24/7 và tốc độ cao. Để chạy các ứng dụng này thành công, bạn sẽ cần tài khoản VPS hoặc tài khoản lưu trữ chuyên dụng.

Nếu bạn làm việc trên một máy chủ chia sẻ, bạn sẽ thất vọng vì các hành động nâng cao bị cấm hoặc các ứng dụng không có sự hỗ trợ cần thiết để hoạt động bình thường. Thay vì giải quyết vấn đề tiềm ẩn này, hãy nâng cấp lên dịch vụ lưu trữ VPS và ngay lập tức có được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các hành động lập trình.

6. Bạn gặp lỗi máy chủ

Bao lâu thì bạn gặp lỗi “Dịch vụ không khả dụng”, lỗi 50X hoặc “Lỗi máy chủ nội bộ”? Nếu bạn nhìn thấy sai lầm, rất có thể khách hàng tiềm năng của bạn cũng vậy. Mặc dù bạn có thể khắc phục thời gian chết, nhưng không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn đang chạy một doanh nghiệp trực tuyến. Vui lòng khắc phục sự cố này bằng cách nâng cấp lên VPS.

7. Bạn đang có ngân sách

Mặc dù gói lưu trữ chuyên dụng có thể giải quyết nhiều vấn đề trong danh sách này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là gói dành riêng là một lựa chọn đắt tiền hơn nhiều. Nếu bạn cần cải thiện băng thông, tăng cường bảo mật và có thêm RAM, thì việc lựa chọn dịch vụ lưu trữ VPS là lựa chọn hợp lý nhất.

8. Bạn tạo trang web cho khách hàng của mình

Tạo một trang web cho khách hàng là một phần công việc của bạn? Với VPS, bạn có thể lưu trữ số lượng miền không giới hạn trong khi đảm bảo bạn có đủ RAM để mỗi trang web hoạt động bình thường.

Trả lời