Thủ thuật hay giúp bạn làm chủ Menu Start trên Windows 10

Thủ thuật hay giúp bạn làm chủ Menu Start trên Windows 10

Menu bắt đầu là một trong những điểm nổi bật chính của hệ điều hành Windows 10. Đặc biệt, menu bắt đầu trên Windows 10 có khả năng tùy biến cao so với các hệ điều hành khác.

Trong bài viết dưới đây, quản trị mạng mách bạn một số thủ thuật để tùy chỉnh menu Start trong Windows 10. Điều này cho phép bạn tùy chỉnh menu bắt đầu nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian.

Cách làm chủ menu bắt đầu trong Windows 10

1. Thay đổi kích thước của menu Bắt đầu

Thay đổi kích thước của menu bắt đầu
Thay đổi kích thước của menu bắt đầu

Menu bắt đầu mới bao gồm hai phần: khu vực cài đặt và chương trình chính (danh sách dọc ở bên trái) và khu vực ô trực tiếp (bên phải). Không thể vô hiệu hóa cả hai khu vực (ít nhất là khi Windows 10 ra mắt), nhưng cả hai đều có thể được thay đổi kích thước.

Để thay đổi kích thước của menu Bắt đầu, hãy di chuyển con trỏ qua một cạnh dọc hoặc ngang, sau đó nhấp và kéo như hầu hết các chương trình Windows. Mở rộng menu theo chiều dọc mang lại nhiều không gian hơn cho danh sách và khu vực ô trực tiếp, trong khi thêm không gian theo chiều ngang chỉ mở rộng ô trực tiếp. Ở cài đặt ngang nhỏ nhất, menu bắt đầu chỉ có thể xử lý 3 cột xếp hình trực tiếp với kích thước nhỏ, trong khi ở cài đặt tối đa, menu bắt đầu có thể chứa tối đa 6 cột.

2. Thêm phím tắt, thư mục và ứng dụng

Thêm phím tắt, thư mục và ứng dụng
Thêm phím tắt, thư mục và ứng dụng

Để thêm lối tắt vào một trong các thư mục của riêng bạn trong menu Bắt đầu, hãy tìm trong cửa sổ Explorer, bấm chuột phải vào nó và chọn Trên trang chủ. Sau đó, bạn có thể tìm thấy thư mục trong Bắt đầu> Trình khám phá tệp – Nhấp vào nút Jump List > Ở phía bên phải, nhấp vào các thư mục được ghim (nhấp vào File Explorer sẽ mở ra cửa sổ Explorer).

Xem thêm >>>  Cách cài đặt Debian Buster (Debian 10) trên Chromebook

Bạn có thể xóa các thư mục khỏi danh sách này bằng cách nhấp vào biểu tượng ghim ở bên phải mỗi thư mục.

Bạn cũng có thể sắp xếp các ô vào các thư mục. Chỉ cần nhấp, giữ và kéo một ô từ menu Bắt đầu sang một ô khác và chúng sẽ được đặt trong cùng một thư mục.

Bạn cũng có thể ghim các phím tắt của ứng dụng vào menu Bắt đầu theo cách tương tự. Tìm ứng dụng từ danh sách trong menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Trên trang chủ.

Bạn cũng có thể ghim các phím tắt của ứng dụng vào menu Bắt đầu
Bạn cũng có thể ghim các phím tắt của ứng dụng vào menu Bắt đầu

3. Thay đổi kích thước của ô trực tiếp

Thay đổi kích thước của ô trực tiếp
Thay đổi kích thước của ô trực tiếp

Để thay đổi kích thước một ô trực tiếp, hãy nhấp chuột phải vào ô và chọn Thay đổi kích thước. Kích thước tiêu chuẩn là trung bình. Các ô nhỏ có kích thước bằng một phần tư các ô trung bình và bạn có thể kết hợp 4 liên kết để tạo thành một hình vuông trong khu vực “Live Tiles”.

Ngói rộng có hình chữ nhật kích thước 2 × 1, kích thước gấp đôi ngói trung bình. Chúng tuyệt vời cho các chương trình được sử dụng thường xuyên hoặc cho các ô trực tiếp hoạt hình với các phần tử văn bản lớn hơn, chẳng hạn như: Tin tức.

4. Thay đổi màu của menu Bắt đầu

Thay đổi màu sắc của menu bắt đầu
Thay đổi màu sắc của menu bắt đầu

Khi mở menu cá nhân hóa, Xin hãy lựa chọn Màu sắc trong khu vực điều hướng bên trái. Trang này cho phép bạn chọn màu nhấn. Màu tương phản không đổi trong Windows 10. Theo mặc định, màu nhấn được chọn tự động dựa trên nền màn hình của bạn – nếu bạn thích giao diện của Windows, hãy để nguyên như hiện tại. Nếu không, vui lòng đặt Tự động chọn màu nhấn từ nền của tôi Xa ngoài và chọn một màu theo cách thủ công từ bảng màu xuất hiện.

Theo mặc định, menu bắt đầu và thanh tác vụ có màu đen mờ. Bạn cũng có thể tự tô màu các yếu tố này bằng cách nhấp vào Hiển thị màu trong Start, Taskbar và Action Center Và bạn có thể làm cho chúng tối hơn bằng cách bật chúng Tạo hiệu ứng khởi động, khay hệ thống và độ trong suốt. Tất cả các cài đặt này được áp dụng ngay lập tức. Vì vậy, hãy nhấp vào menu Bắt đầu để xem chúng làm gì và thiết lập chúng theo cách bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn chế độ ứng dụng tiêu chuẩn và chế độ Windows sáng hoặc tối và quyết định xem màu nhấn có áp dụng cho đường viền cửa sổ và thanh tiêu đề hay không.

Xem thêm >>>  Cách tận dụng tối đa bàn phím ảo trên Windows 10

5. Sử dụng vùng danh sách của menu bắt đầu

Sử dụng vùng danh sách của menu bắt đầu
Sử dụng vùng danh sách của menu bắt đầu

Phía bên trái của menu Start tương tự như trong Windows 7 và các phiên bản trước đó. Khi chọn các thư mục của bạn và quyết định xem có hiển thị các ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất hay không, chỉ có hai điều cần kiểm tra: nút tài khoản và danh sách tất cả các ứng dụng. Nhấp vào nút Tài khoản (khu vực bên trái có ảnh chân dung và tên người dùng của bạn) để có liên kết nhanh để khóa máy tính của bạn, đăng xuất hoặc mở menu Các thiết lập.

Từ menu các thiết lập, chọn bắt đầu và chuyển đổi nút nội dung Hiển thị danh sách ứng dụng trong menu bắt đầu. Thao tác này sẽ cung cấp cho bạn danh sách theo thứ tự bảng chữ cái của tất cả các chương trình được cài đặt trên Windows, bao gồm các công cụ tích hợp sẵn và các chương trình bạn đã cài đặt. Không giống như các phiên bản Windows trước, cách duy nhất để xóa hoặc sắp xếp lại các mục trong danh sách này là gỡ cài đặt chương trình.

Nhấp chuột phải vào một phần tử và bạn sẽ mở menu ngữ cảnh. Các chương trình có thể được ghim vào thanh tác vụ hoặc ô trực tiếp của menu bắt đầu như trong Windows 8. Hầu hết các chương trình, bao gồm một số ứng dụng Windows phổ biến mới, có thể được gỡ cài đặt ngay từ cửa sổ. Nhấp chuột phải vào nó. Nếu mục nhập danh sách chỉ là một thư mục hoặc một lối tắt, bạn có thể mở vị trí của nó trong Windows Explorer.

6. Sử dụng khu vực lát trực tiếp

Sử dụng khu vực ô trực tiếp
Sử dụng khu vực ô trực tiếp

Các ô sống rất giống với phiên bản Windows 8. Mỗi ô có thể được kéo và thả đến vị trí mới trong khu vực. Các ô trực tiếp và các nhóm ô có thể được sắp xếp lại, đổi tên hoặc xóa. Theo mặc định, phần Live Tile bao gồm hai phần phụ: Cuộc sống trong nháy mắt Chơi và khám phá. Để đổi tên các tiểu mục này, hãy di chuyển con trỏ chuột qua tiêu đề và nhấp vào hai thanh ngang bên trái. Từ đây, bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề trực tiếp hoặc nhấp vào X. để xóa tiêu đề.

Nhấp chuột phải vào phần để thêm các phần tử mới vào khu vực ô trực tiếp Tất cả các ứng dụng Menu Start hoặc bất kỳ đâu trong Windows Explorer, sau đó nhấp vào Trên trang chủ. Một ứng dụng, thư mục hoặc tệp được hiển thị dưới dạng một ô riêng biệt.

Xem thêm >>>  MalwareBytes hay Avast diệt virus tốt hơn?

Hầu hết các ô chỉ là phím tắt, nhưng một số ứng dụng Windows Universal bao gồm một ô trực tiếp hoạt hình đặc biệt. Điều này tương tự như một ứng dụng điện thoại thông minh, nhưng giống với cài đặt ô trực tiếp của khu vực ô trực tiếp. Các ô trực tiếp với các hình ảnh động tiêu chuẩn chứa các ứng dụng từ Microsoft như Báo cáo thời tiết Các môn thể thao. Một số ứng dụng được tải xuống từ Windows Store cũng có chức năng xếp trực tiếp.

7. Tối đa hóa menu bắt đầu

Phóng to menu bắt đầu
Phóng to menu bắt đầu

Nếu bạn thấy menu Bắt đầu quá nhỏ so với màn hình – điều này có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng độ phân giải rất cao – bạn có thể phóng to nó mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ khung hình tổng thể. Đi Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị Sử dụng thanh trượt ở bên phải để phóng to menu Bắt đầu (và hầu hết các phần khác của Windows 10). Nhấn nút Ứng dụngSau đó, đăng xuất và quay lại Windows để xem hiệu ứng.

8. Menu Start ở chế độ toàn màn hình, giữ nguyên thanh tác vụ

Menu bắt đầu ở chế độ toàn màn hình, giữ thanh tác vụ
Menu bắt đầu ở chế độ toàn màn hình, giữ thanh tác vụ

Nếu bạn yêu thích các ô trực tiếp của menu Start và muốn chúng ở toàn màn hình, đừng băn khoăn. Xin hãy đến Bắt đầu> Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu và kích hoạt tùy chọn Sử dụng Bắt đầu Toàn màn hình.

Điều này tương tự như bật chế độ máy tính bảng trong Trung tâm hành động, nhưng để thanh tác vụ và hộp tìm kiếm hiển thị (bạn có thể sử dụng cả hai chế độ cùng một lúc). Khi menu Bắt đầu toàn màn hình hoạt động, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn lối tắt và các ứng dụng khác trên các nút ngay phía trên nút Bắt đầu.

9. Nhanh chóng gỡ cài đặt ứng dụng

Bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng trực tiếp từ menu bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó và chọn Gỡ cài đặt. Điều này chỉ hoạt động với các ứng dụng bạn đã cài đặt, không phải các ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows 10.

Các bài viết khác có thể được tìm thấy bên dưới:

Chúc may mắn!

pcguide

Trả lời