18/10/2020

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet

Thuật ngữ “WiFi” và “Internet” thường được sử dụng đồng nghĩa. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hai thuật ngữ này thực sự có nghĩa là hai điều khác nhau.

Có một vài lý do tại sao bạn nên biết sự khác biệt giữa WiFi và Internet và tại sao nó lại quan trọng.

Internet – một phát minh chung của Bob Kahn và Vint Cerf – là một đám mây vô hình được tạo thành từ tất cả nội dung trên World Wide Web. Chúng tôi gọi đây là mạng diện rộng, viết tắt là WAN. Nội dung Internet bao gồm mạng xã hội, google, tin nhắn văn bản và thậm chí bất kỳ ảnh tự chụp nào mà bạn hy vọng không ai nhìn thấy.

WiFi là mạng WAN
WiFi là mạng WAN

Bạn có thể kết nối Internet từ nhiều loại thiết bị – điện thoại thông minh, máy tính, bộ định tuyến, đồng hồ thông minh, camera an ninh, v.v. – để truy cập nội dung hiện có và thêm nội dung mới. Internet.

WiFi là mạng cục bộ (LAN). Thuật ngữ này được Liên minh WiFi sử dụng để chỉ các mạng không dây cho phép các thiết bị truy cập và kết nối với Internet.

WiFi là mạng LAN mạng cục bộ
WiFi là mạng LAN mạng cục bộ

Trong khi nhiều người thường tin rằng WiFi là viết tắt của độ trung thực không dây, điều này không thực sự đúng. Nó chỉ là một thuật ngữ vui nhộn được lấy cảm hứng từ từ “không dây”.

Xem thêm >>>  1.1.1.1 là gì? Nó tăng tốc Internet và bảo mật dữ liệu như thế nào khi duyệt web?

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet là gì?

Internet là một thực thể vô hình khổng lồ và Wi-Fi là phương tiện đưa bạn đến đó. Internet mở rộng trên toàn thế giới – nó bao gồm tất cả các thiết bị, tệp và những người được kết nối có dây hoặc không dây theo một cách nào đó. WiFi cục bộ hơn – bạn có thể sử dụng mạng WiFi gia đình của mình hoặc kết nối với mạng WiFi trong khu vực cục bộ, ví dụ: B. trong khách sạn, nhà hàng hoặc những nơi công cộng khác.

Như vậy, bạn thực sự chỉ có quyền kiểm soát WiFi. Tương tự như vậy, bạn có thể có hoặc không thể kết nối Internet, nhưng bạn không thể thay đổi hoặc giả mạo Internet. Nói cách khác, bạn có thể đặt mật khẩu, kiểm soát việc sử dụng, phạm vi và điểm truy cập cho mạng WiFi. Bạn thậm chí có thể nâng cấp bộ định tuyến của mình để có kết nối tốt hơn. Mặc dù bạn có thể cập nhật tốc độ internet và loại kết nối của mình, nhưng đây chỉ là một tùy chọn của bạn và tùy thuộc vào Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn để thực hiện các điều chỉnh.

Đây là một phép ẩn dụ để giúp bạn hiểu tất cả biệt ngữ kỹ thuật này: Hãy tưởng tượng rằng lưu lượng truy cập web đi từ điểm A đến điểm B trong thế giới thực. Internet là thế giới mà bạn có thể chọn bất kỳ điểm đến nào. WiFi là phương tiện di chuyển, là con đường từ vị trí ban đầu đến điểm đến cuối cùng của chúng tôi.

Xem thêm >>>  Cách cài đặt RTX Voice trên card GTX trong Windows
WiFi và Internet không hoàn toàn giống nhau
WiFi và Internet không hoàn toàn giống nhau

Tại sao điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa WiFi và Internet?

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau trong các cuộc trò chuyện thông thường, nhưng có những ví dụ hữu ích nếu bạn biết sự khác biệt giữa WiFi và Internet.

Ví dụ: nếu bạn đang thiết lập một mạng mới trong một ngôi nhà mới, bạn phải đăng ký Internet trước khi có thể thiết lập mạng WiFi của mình. Bạn cũng nên biết sự khác biệt này khi mua thiết bị như bộ định tuyến và modem. Về cơ bản, ISP đã thiết lập Internet và bộ định tuyến WiFi.

Biết được sự khác biệt giữa WiFi và Internet cũng hữu ích trong việc xác định tốc độ internet. Nếu cần kết nối nhanh, bạn sẽ cần đăng ký băng thông phù hợp với ISP của mình và mua một bộ định tuyến có thể xử lý mạng tốc độ cao.

Nếu kết nối internet chậm, bạn có thể tự chẩn đoán và kiểm tra xem kết nối WiFi hoặc kết nối internet có dây có chậm không. Dành vài phút để tự giải quyết vấn đề có thể giảm bớt sự thất vọng và tiết kiệm nhiều thời gian liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Trả lời