01/10/2020

So sánh Photoshop và Lightroom có gì khác nhau?

Cả Photoshop và Lightroom đều là những chương trình do Adobe phát triển và được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết sự khác nhau giữa Photoshop và Lightroom là nên chọn chương trình nào thì hãy cùng PCGuide.VN tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng Photoshop hay Lightroom, sự khác biệt giữa Photoshop và Lightroom là gì? Bài viết dưới đây PCGuide.VN sẽ so sánh giúp bạn giữa Photoshop và Lightroom có ​​gì giống và khác nhau để bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

1. Photoshop là gì?

Photoshop được phát triển vào năm 1990 và dần trở thành một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh được sử dụng rộng rãi do tính đơn giản và dễ sử dụng. Công cụ được bổ sung một số tính năng chỉnh sửa ảnh đơn giản phù hợp cho cả người mới bắt đầu.

Photoshop và Lightroom khác nhau

Ngoài ra, các chức năng chỉnh sửa ảnh và lọc ảnh hỗ trợ các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, kiến ​​trúc sư và nhà xuất bản, …

Một lợi ích khác của Photoshop là nó cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa hình ảnh HDR.

Để tải và cài đặt Photoshop trên máy tính, bạn có thể truy cập tại đây: Download Photoshop

2. Lightroom là gì?

Chúng ta có thể coi Lightroom là phiên bản cao cấp của Photoshop. Lý do Adobe phát triển và xuất bản Lightroom là để bất kỳ ai sử dụng Photoshop đều có thể tìm kiếm hình thu nhỏ vì công cụ Photoshop không thể xử lý ảnh một cách có tổ chức. hoặc siêu dữ liệu của hình ảnh và làm theo các bước sau theo cách thủ công.

Photoshop và Lightroom khác nhau 2

Tuy nhiên, với Lightroom, các hoạt động này được kiểm soát bởi các kỹ thuật quản lý cơ sở dữ liệu và hình ảnh được lọc bao gồm nhiều yếu tố khác nhau bao gồm kiểu máy ảnh, thời gian ghi và tốc độ. Màn trập, khẩu độ, cân bằng trắng, ISO, …. Những hình ảnh này thường được lưu dưới dạng EXIP và các EXIP này được ghi vào một cơ sở dữ liệu khác gọi là Catalog. Danh mục do đó lưu các thuộc tính hình ảnh.

Xem thêm >>>  Cách gỡ Sopcast, xóa Sopcast khỏi máy tính Windows 7, 8, 8.1

Để sử dụng Lightroom hiệu quả, bạn nên khám phá từng tính năng của nó và tìm hiểu một số mẹo. Sử dụng Lightroom sang bài viết của Taimienphi.

3. Photoshop và Lightroom giống nhau ở điểm nào?

Cả Photoshop và Lightroom đều là công cụ chỉnh sửa ảnh nên hầu hết các tính năng chỉnh sửa ảnh đều có rất nhiều điểm chung. Đặc biệt, các chức năng cắt, lọc và điều chỉnh đường cong giống nhau. Ngoài ra, cả hai công cụ này đều có thể chỉnh sửa các tệp JPEG, TIFF, PNG và RAW. Cả hai công cụ đều cho phép người dùng sửa độ méo ống kính và điều chỉnh độ bão hòa.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng nhiều công cụ chỉnh sửa khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, ví dụ: B. Công cụ cắt, bộ lọc và nhiều công cụ cọ khác nhau để áp dụng chúng. Các phong cách nghệ thuật cho các bức tranh,….

Tải xuống Lightroom trên máy tính của bạn và cài đặt nó từ đây: Tải xuống Không gian ánh sáng

4. Sự khác biệt giữa Photoshop và Lightroom là gì?

4.1 Xử lý và sắp xếp hình ảnh

Lightroom có ​​thể xử lý và sắp xếp hình ảnh, nhưng Photoshop thì không. Photoshop yêu cầu người dùng tự sắp xếp hình ảnh theo danh mục, kích thước, thư mục, v.v.

4.2 Xử lý không phá hủy

Photoshop lưu các hình ảnh đã chỉnh sửa dưới dạng tệp PSD và tham chiếu các tệp này để theo dõi các thay đổi so với tệp gốc.

Lightroom có ​​thể lưu các thay đổi vào tệp danh mục. Nó tương tự như một cơ sở dữ liệu nơi người dùng có thể lưu các thay đổi đối với một loạt hình ảnh trong một tệp danh mục. Ngược lại, một tệp PSD chỉ có thể chứa thông tin từ một hình ảnh duy nhất.

4.3 Chiếm dung lượng

Chỉ những thay đổi được thực hiện trong một hình ảnh duy nhất có thể được lưu vào tệp PSD. Vì vậy, khi có nhiều hình ảnh, chúng ta cần nhiều tệp PSD chiếm nhiều dung lượng hơn trên ổ cứng.

Ngược lại, một tệp danh mục duy nhất có thể lưu trữ các thay đổi đối với nhiều hình ảnh khác nhau, do đó không gian lưu trữ thông minh hơn và sử dụng ít dung lượng đĩa hơn.

4.4 Khả năng nhập hình ảnh

Lightroom cho phép bạn nhập ảnh từ thẻ nhớ. Sau đó, người dùng có thể thực hiện các thay đổi cần thiết. Photoshop thì không. Điều này có nghĩa là người dùng phải nhập hình ảnh vào hệ thống của họ trước khi họ có thể chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa ảnh trong Photoshop.

Xem thêm >>>  Phím tắt Edge, tổng hợp 21 phím nóng trên Microsoft Edge

4.5 Chỉnh sửa ảnh hiệu quả và chỉnh sửa ảnh dễ dàng

Mặc dù cả Photoshop và Lightroom đều hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa ảnh hiệu quả, nhưng việc nhập ảnh vào Lightroom hiệu quả hơn Photoshop.

Nếu muốn sử dụng hiệu quả các công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản, bạn có thể chọn Photoshop. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải sử dụng Lightroom để nhập hình ảnh và sau đó sử dụng Photoshop để chỉnh sửa nó.

4.6 Quy trình làm việc

Lightroom cho phép bạn nhập và phân loại hình ảnh bằng các chức năng có sẵn. Tuy nhiên, không phải Photoshop, công cụ chỉnh sửa ảnh này dựa vào các công cụ khác để hoạt động. Khi nói đến quy trình làm việc, Lightroom là một lựa chọn tuyệt vời.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa Photoshop và Lightroom:

Photoshop và Lightroom khác nhau 3

Photoshop và Lightroom khác nhau 4

Không có phần tử Photoshop của Lightroom

1 Khả năng xử lý và sắp xếp nhiều hình ảnh Có thể xử lý và sắp xếp nhiều hình ảnh theo kích thước …. Không có khả năng xử lý nhiều tệp hình ảnh và yêu cầu chỉnh sửa thủ công.

2 Chỉnh sửa Không phá hủy Lưu các thay đổi đối với tệp danh mục. Nó tương tự như cơ sở dữ liệu nơi người dùng có thể lưu các thay đổi đối với một loạt hình ảnh trong tệp danh mục. Lưu các hình ảnh đã chỉnh sửa vào tệp PSD và tham chiếu các tệp này để xem các thay đổi so với tệp gốc.

3 chiếm dung lượng ổ đĩa Các thay đổi đối với nhiều hình ảnh có thể được lưu trong một tệp danh mục để không chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa. Tệp PSD chỉ có thể lưu các thay đổi đối với hình ảnh. Vì vậy, khi có nhiều hình ảnh, chúng ta cần nhiều tệp PSD hơn, chiếm nhiều dung lượng đĩa hơn.

4 Khả năng Nhập ảnh Cho phép bạn nhập ảnh từ thẻ nhớ và áp dụng các thay đổi cần thiết. Không thể nhập hình ảnh có nghĩa là chúng tôi cần nhập hình ảnh vào hệ thống trước khi chúng tôi có thể thực hiện các thay đổi trong Photoshop.

5 Chỉnh sửa ảnh hiệu quả và chỉnh sửa ảnh dễ dàng Tích hợp các công cụ đơn giản cho phép người dùng thực hiện các chỉnh sửa khác nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chỉnh sửa ảnh hiệu quả vì người dùng có thể thực hiện từng thay đổi.

Xem thêm >>>  Epic Games Store tặng miễn phí game Lifeless Planet

6 Dòng công việc Cho phép nhập và phân loại hình ảnh bằng các chức năng tích hợp. Quá trình này không thể nhập và sắp xếp tệp. Các công cụ khác phải được sử dụng để thực thi. Nói cách khác, Photoshop thiếu quy trình làm việc.

7 Chọn Photoshop hay Lightroom? Nếu bạn muốn xử lý các quy trình chỉ với một cú nhấp chuột, Lightroom là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Công cụ tích hợp nhiều chức năng chỉ với một cú nhấp chuột, vì vậy nó có thể được áp dụng cho hình ảnh của bạn trên một số lớp. Nếu bạn có xu hướng sử dụng tất cả các tính năng trên một hình ảnh, Photoshop là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5. Bạn nên chọn Photoshop hay Lightroom?

Không phải tất cả các nhiếp ảnh gia đều sử dụng một công cụ để xử lý hoặc chỉnh sửa ảnh của họ. Có nhiều người trong số họ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để chỉnh sửa.

Nếu bạn là người dùng muốn sử dụng các tính năng trên hình ảnh của mình, Photoshop có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này là do Photoshop hỗ trợ rất nhiều bộ lọc và công cụ chỉnh sửa ảnh. Ngược lại, nếu bạn muốn thực hiện quá trình chỉ với một cú nhấp chuột, Lightroom là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lightroom tích hợp nhiều chức năng chỉ với một cú nhấp chuột nên có thể áp dụng cho một số lớp cho hình ảnh. Bạn cũng có thể áp dụng mặt nạ hoặc bộ lọc cho hình ảnh bằng Photoshop và Lightroom. Trong Photoshop, bạn có thể áp dụng từng lớp riêng lẻ, trong Lightroom bạn có thể áp dụng nhiều lớp khác nhau chỉ với một cú nhấp chuột.

https://thuthuat.taimienphi.vn/photoshop-va-lightroom-co-gi-khac-nhau-44699n.aspx
Bạn cũng có thể đọc các bài viết khác so sánh Adobe Illustrator và Photoshop. Đây là phần mềm đồ họa và chỉnh sửa ảnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay So sánh Adobe Illustrator và Photoshop sẽ dựa trên một số tiêu chí cụ thể.

Các từ khóa liên quan:

Photoshop và Lightroom có ​​gì khác nhau?

Photoshop và Lightroom có ​​điểm gì chung khi so sánh Photoshop và Lightroom?

Trả lời