So sánh Nginx và Apache

 

>>>Link TẢI XUỐNG TRỰC TIẾP

>>>LINK TẢI NHANH

 5. Link Tải

Trong hai thập kỷ qua, Apache đã thay đổi thị trường máy chủ web đang thu hẹp từng ngày. Ngoài việc bắt kịp Apache, Nginx hiện là sự lựa chọn của nhiều trang web có lượng truy cập cao. Người dùng Apache có thể không đồng ý về vấn đề này. Do đó, rất khó để đưa ra kết luận máy chủ web nào tốt hơn. Đúng là cả Apache và Nginx đều tạo thành cốt lõi của webstack hoàn chỉnh (LAMP cũng như LEMP) và việc lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào các yêu cầu riêng.

Ví dụ, người dùng trang web Drupal thường chọn Apache, trong khi người dùng WordPress có xu hướng thích Nginx hơn. Theo đó, mục đích của bài viết này là giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của bản thân, thay vì đưa ra một khuyến nghị rập khuôn cho tất cả mọi người. Bài so sánh giữa Nginx và Apache sau đây cho bạn cái nhìn tổng quan chính xác.

Nginx hay Apache là máy chủ tốt hơn?

1. Mức độ phổ biến

Tính đến năm 2012, hơn 65% trang web tin cậy Apache. Nó không chỉ là về sự nổi tiếng vì lịch sử lâu đời của Apache. Đây là một trong những phần mềm đột phá đầu tiên cho sự phát triển của World Wide Web. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Theo W3Tech.com, số lượng trang web sử dụng máy chủ Apache (44,4%) chỉ cao hơn một chút vào ngày 14 tháng 1 năm 2019 so với Nginx (40,9%). Nginx và Apache chiếm lĩnh gần 85% thị trường máy chủ web.

Nginx và Apache thống trị gần 85% thị trường máy chủ web

Khi nói đến các trang web có lưu lượng truy cập cao, bảng sau đây rất thú vị. Nginx nằm trên Apache, nhưng trên Google Server, nơi cung cấp máy chủ cho các trang web như YouTube, Gmail và Drive.

Các trang web có lưu lượng truy cập cao

Một số lượng lớn các trang web đã được chuyển từ Apache sang Nginx. Nginx rõ ràng được coi là một máy chủ web mới hơn và xu hướng hơn. Các trang web có lưu lượng truy cập cao trên Apache, ví dụ: Chẳng hạn như Wikipedia và New York Times, thường sử dụng proxy HTTP giao diện người dùng như Varnish.

Kết luận: Khoảng cách phổ biến giữa Apache và Nginx đang thu hẹp rất nhanh. Khi nói đến yếu tố này, Apache và Nginx kết hợp với nhau.

2. tốc độ

Đặc điểm chính của một máy chủ web tốt là nó có thể chạy nhanh chóng và dễ dàng đáp ứng các kết nối và lưu lượng truy cập từ mọi nơi. Để đo tốc độ máy chủ, bài báo đã so sánh hai trang web du lịch nổi tiếng dựa trên Apache (Expedia.com.vn) và Nginx (Booking.com). Một công cụ trực tuyến có tên Bitcatcha được sử dụng để so sánh trên nhiều máy chủ và đo lường chúng với điểm chuẩn 200 ms của Google. Booking.com có ​​trụ sở tại Nginx được đánh giá là “đặc biệt nhanh”. Ngược lại, Expedia.com.vn được đánh giá “trên mức trung bình và có thể được cải thiện” dựa trên Apache.

Nếu bạn đã sử dụng cả hai trang web du lịch nhiều lần, bạn có thể xác nhận rằng Expedia trả kết quả truy vấn chậm hơn một chút so với đặt phòng.

Công cụ trực tuyến bitcatcha

Dưới đây là so sánh giữa hai máy chủ cho một số trang web khác. Nginx nhanh hơn trong hầu hết các trường hợp sau, với một ngoại lệ.

Nginx nhanh hơn trong hầu hết các trường hợp sau, với một ngoại lệ

Kết luận: Nginx đã thắng vòng này.

3. Bảo mật

Cả Nginx và Apache đều rất coi trọng việc bảo mật trang web của họ. Không có hệ thống hiệu suất cao nào là không có các biện pháp chống lại các cuộc tấn công DDoS, phần mềm độc hại và lừa đảo. Cả hai máy chủ thường xuyên xuất bản các báo cáo và thông báo bảo mật để đảm bảo rằng bảo mật đang được cải thiện ở mọi cấp độ.

Kết luận: Nginx và Apache gặp lại nhau trong vòng này.

4. Kết nối đồng thời

Một điều cần lưu ý là về mặt nào đó Apache không thể so sánh được với kích thước và khả năng của Nginx. Rốt cuộc, Nginx ban đầu được thiết kế để tăng tốc trình xử lý FastCGI và SCGI. Tuy nhiên, kể từ Apache 2.4 (phiên bản tiêu chuẩn), số lượng kết nối đồng thời đã được cải thiện đáng kể. Sự cải tiến này đã tiến triển đến đâu là điều đáng để khám phá.

Dựa trên các thử nghiệm tại Loadimpact.com, bài viết này so sánh Booking.com (Nginx) với Expedia.com (Apache). Đối với 25 người dùng ảo, trang web Nginx có thể viết 200 yêu cầu mỗi giây, cao gấp 2,5 lần so với Apache (80 yêu cầu mỗi giây). Tất nhiên, nếu bạn có một trang web chuyên dụng, lưu lượng truy cập cao, Nginx là một lựa chọn an toàn hơn.

Kết nối đồng thời

Kết luận: Nginx đã thắng vòng này.

5. Tính linh hoạt

Máy chủ web phải đủ linh hoạt để cho phép tùy chỉnh. Apache thực hiện điều này rất tốt bằng cách sử dụng các công cụ .htaccess mà Nginx không hỗ trợ. Nó cho phép phân cấp các nhiệm vụ quản trị. Quản trị viên bên thứ ba và quản trị viên phụ có thể bị ngăn truy cập vào máy chủ chính. Ngoài ra, Apache hỗ trợ hơn 60 mô-đun, giúp nó có khả năng mở rộng cao. Đây là lý do tại sao Apache phổ biến hơn với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ.

Uyển chuyển

Kết luận: Apache thắng vòng này.

Các thông số khác

Cho đến nay, Nginx vẫn chưa hỗ trợ Windows tốt lắm, không giống như Apache. Tuy nhiên, điều này không còn xảy ra nữa. Ngoài ra, Apache cũng bị đánh giá là khá yếu trong việc cân bằng tải và dự trữ proxy. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi!

Điểm mấu chốt

Nginx đã giành chiến thắng sít sao 2-1. Với suy nghĩ đó, một so sánh khách quan giữa Nginx và Apache về thông số kỹ thuật sẽ cho ta bức tranh đầy đủ. Kết luận cuối cùng là cả hai máy chủ web đều hữu ích.

Mặc dù Apache nên được sử dụng với một máy chủ front-end (mà chính Nginx là một tùy chọn), với nhiều tùy chỉnh và tính linh hoạt, Nginx có thể tốt hơn.

 5. Link Tải

Add Comment