18/10/2020

Nhược điểm của việc kết nối hai máy tính qua cáp chéo

Có hai loại cáp Ethernet: cáp thẳng và cáp chéo. Cáp chéo lật các cặp truyền và nhận từ đầu này sang đầu kia để kênh ở đầu này tương ứng với kênh nhận ở đầu kia và ngược lại. Điều này có nghĩa là không cần sử dụng trung tâm, bộ chuyển mạch hoặc phần cứng trung gian khác. Trong khi đây đôi khi là một giải pháp cần thiết, có một số hạn chế trong việc kết nối hai máy tính bằng cáp chéo.

Khó mở rộng

Nếu bạn kết nối cáp chéo từ máy tính này sang máy tính khác, bạn không thể kết nối với thiết bị khác mà không có bộ điều hợp mạng bổ sung. Mặc dù việc thêm một máy tính khác có thể không thành vấn đề, nhưng bạn sẽ cần phải ngắt kết nối hai máy tính hoặc thêm một card mạng bổ sung để kết nối với Internet. Ngay cả khi một máy tính có cả kết nối chéo và kết nối khác, việc định cấu hình truy cập Internet trở nên phức tạp hơn so với việc kết nối hai máy tính riêng biệt với một công tắc.

Kết nối hai máy tính bằng cáp chéo có một số hạn chế
Kết nối hai máy tính bằng cáp chéo có một số hạn chế

Không đáng tin cậy

Các máy tính được kết nối theo cách này được tự động phân loại bằng kết nối “công cộng”. Theo mặc định, các kết nối công cộng không cho phép khám phá mạng, chia sẻ tệp hoặc máy in. Việc chia sẻ các tài nguyên này sau đó tốn nhiều công sức hơn so với việc kết nối các máy tính thông qua bộ chuyển mạch, vì bạn phải vào cài đặt và kích hoạt lại các chức năng này riêng lẻ.

Xem thêm >>>  Cách hẹn giờ bật máy tự động trên Windows

Không tương thích gigabit

Gigabit Ethernet sử dụng tất cả 4 cặp cáp UTP để truyền tải. Do đó, một sơ đồ phân tần khác được sử dụng so với các loại cáp chéo khác. Để đảm bảo tốc độ truyền gigabit, không chỉ PC tương thích 1000base-T mà còn phải có cáp chuyên dụng. Cáp này có thể không được sử dụng cho nhiều kết nối cáp chéo bên ngoài.

Các lựa chọn thay thế cho kết nối cáp chéo

Tùy thuộc vào lý do bạn muốn sử dụng cáp chéo để kết nối hai PC, có thể có một số lựa chọn thay thế khả thi. Mặc dù số lượng cổng Ethernet trên PC thường bị hạn chế, bạn có thể sử dụng một trong nhiều cổng USB. Cần có cáp đặc biệt để làm cầu nối cho kết nối USB.

Giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho kết nối cáp chéo là sử dụng bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet
Giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho kết nối cáp chéo là sử dụng bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet

Tuy nhiên, giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho kết nối có dây là sử dụng bộ chuyển mạch hoặc hub Ethernet. Trong thiết lập này, mỗi máy tính sử dụng cáp thẳng của riêng nó để kết nối với bộ chuyển mạch. Hầu hết các bộ định tuyến gia đình hiện đại đều có các cổng chuyển mạch bổ sung cho mục đích này và cũng cung cấp máy chủ DHCP (Giao thức điều khiển máy chủ động) cần thiết để gán địa chỉ.

Nếu cả hai máy tính đều có bộ điều hợp không dây, bạn có thể thiết lập mạng đặc biệt. Trong môi trường đặc biệt, một máy tính hoạt động như một điểm truy cập không dây và cho phép các máy tính khác kết nối.

Xem thêm >>>  Cách sửa lỗi BSOD Memory Management

Trả lời