18/10/2020

Mạng Near-me Area Network (NAN) là gì?

Mạng vùng lân cận (NAN) là một mạng logic tập trung vào giao tiếp giữa các thiết bị không dây như điện thoại thông minh và trợ lý kỹ thuật số cá nhân, v.v. trong vùng lân cận.

Mạng vùng lân cận (NAN) là gì?

Mạng NAN xây dựng trên cơ sở hạ tầng mạng vật lý hiện có. Nói một cách đơn giản, trong mạng cục bộ (LAN), tất cả các thiết bị được kết nối đều nằm trong cùng một phân đoạn mạng. Tuy nhiên, trong trường hợp mạng NAN, các thiết bị được kết nối có thể được sử dụng. Sử dụng các cơ sở hạ tầng mạng khác nhau.

Ví dụ: hãy tưởng tượng hai người dùng điện thoại thông minh ở gần nhau về mặt địa lý nhưng lại sử dụng các dịch vụ mạng từ các nhà cung cấp di động khác nhau. Với sự tiến bộ của công nghệ cùng với Internet di động và Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS), Mạng Khu vực Gần tôi có thể phát huy vai trò của mình. Nó tập trung vào giao tiếp hai chiều giữa người dùng.

Ngay cả khi các điện thoại thông minh khác nhau sử dụng kết nối Internet từ các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc nhà cung cấp mạng di động khác nhau, NAN vẫn hoạt động tốt như một mạng dựa trên truyền thông. trên công trường. Mạng vùng lân cận (NAN) tương tự như mạng cục bộ không dây (WLAN), nhưng bao gồm các thiết bị từ các cơ sở hạ tầng mạng khác nhau.

Xem thêm >>>  Cách hiển thị nhiệt độ CPU và GPU trên Taskbar với HWiNFO

Các loại mạng Mạng khu vực gần tôi (NAN)

Có hai loại mạng NAN:

1. Mạng NAN đóng

Mạng được hình thành giữa các thiết bị di động sử dụng cùng một mạng của nhà cung cấp dịch vụ và không yêu cầu hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Tuy nhiên, để làm điều này, các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng cơ sở dữ liệu vị trí, nơi họ có thể cung cấp vị trí bằng cách giám sát tín hiệu từ tháp di động và điện thoại di động.

2. Mạng NAN toàn cầu

Mạng này bao gồm các thiết bị có hệ thống GPS và kết nối internet. Vị trí được theo dõi bởi hệ thống định vị toàn cầu và cập nhật trên một máy chủ trung tâm trên Internet.

Hình sau cho thấy kiến ​​trúc của mạng NAN:

Mạng NAN
Mạng NAN

Ứng dụng NAN

1. Các thiết bị của Apple hỗ trợ ứng dụng Handshake, cho phép bạn chia sẻ thông tin liên lạc với những người ở gần mà không cần nhập thủ công.

2. Eagle Fire là một trong những ứng dụng NAN. Yahoo sử dụng nó để biết vị trí của người dùng và việc theo dõi này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng nào.

3. Whos Here là một ứng dụng NAN có thể được sử dụng để tìm những người cùng chí hướng và cung cấp một kiểu giao tiếp khác nhau giữa những người cùng chí hướng.

Xem thêm >>>  Khôi phục vị trí mặc định thư mục Game DVR Captures trong Windows 10

4. Loopt cho phép người dùng tìm thấy bạn bè của họ ở bất cứ đâu. Ví dụ: bạn đang ở một vị trí mới và Loopt sẽ giúp bạn tìm hiểu xem có ai trong số bạn bè của bạn đang ở vị trí đó không.

5. Một ví dụ về hệ thống NAN khác là WhozThat, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về những người xung quanh họ.

Những thách thức của ứng dụng NAN

  • Phải xác định chính xác một nơi và một nơi này.
  • Tính khả dụng của các thiết bị di động hỗ trợ NAN phải được mở rộng hơn nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của NAN

Một trong những ưu điểm chính của NAN là khả năng giao tiếp nhanh chóng và dễ dàng giữa các vùng lân cận bằng cách cung cấp giao tiếp hai chiều.

Các nhược điểm chính của NAN là tính sẵn có của NAN và việc triển khai khắp nơi của hệ thống định vị toàn cầu có thể không hoạt động hoàn hảo.

Trả lời