21/09/2020

ISP là gì? Phân loại ISP

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là một thuật ngữ dùng để chỉ các công ty thường cho phép bạn truy cập Internet từ máy tính. Nếu bạn từng nghe ai đó nói chuyện trên internet, họ đề cập đến “nhà cung cấp” và đó là ISP. Hãy cùng PCGuide.VN tìm hiểu ISP là gì nhé. Phân loại ISP, nhà cung cấp mạng ngoại tuyến.

ISP cung cấp cho bạn quyền truy cập internet. Hiểu theo cách khác, mặc dù bạn có thể có một máy tính và bộ định tuyến “cao cấp”. Nếu bạn không đăng ký với ISP, máy tính hoặc bộ định tuyến sẽ không có. Điều đó có nghĩa là gì bởi vì bạn không có quyền truy cập internet và không sử dụng internet?

Isp là loại ISP

ISP là gì, phân loại ISP

Thông thường, các ISP của con người, ở chung cư và các nhà cung cấp dịch vụ thường là “các công ty truyền hình cáp”. Ngoài việc cung cấp các gói thuê bao truyền hình, ISP còn cung cấp các gói thuê bao. Phủ sóng Internet.

Và tất nhiên, bạn không được đồng giá cả hai dịch vụ trong một mà vẫn có thể vừa xem tivi vừa truy cập mạng tốc độ cao.

Và bất kỳ hộ gia đình hoặc tổ chức nào muốn truy cập internet đều phải thông qua ISP. May mắn thay, chúng tôi không phải đăng ký và liên hệ với cùng một nhà cung cấp dịch vụ để tương tác với những người dùng internet khác và không có phí liên quan đến việc tương tác với người dùng dịch vụ của chúng tôi. nhà cung cấp khác.

ISP được coi là “cửa ngõ” vào Internet cho người dùng và họ có thể truy cập và tìm kiếm thông tin trực tuyến, gửi e-mail, mua sắm trực tuyến, …

Xem thêm >>>  Setup văn phòng làm việc tại nhà mùa corona

ISP là một đường dẫn, một sợi cáp, kết nối tất cả các máy tính với tất cả các máy chủ trên Internet. Bạn sẽ có cảm giác như đang nói trực tiếp với bạn bè, bố mẹ, người thân của mình qua email, nhưng thực tế lại mang tính “gián tiếp” hơn. Email của bạn đến từ máy tính của bạn và sau đó được gửi đến các máy tính / máy chủ ISP. Tại đó, các e-mail này được gửi đến đích thông qua các máy chủ khác trong mạng.

Và bất kỳ hộ gia đình hoặc tổ chức nào có quyền truy cập internet đều phải thông qua ISP.

Mặc dù ai cũng có thể sở hữu một trang web, nhưng không phải ai cũng có thể trở thành ISP. Bạn phải tốn rất nhiều tiền, cơ sở hạ tầng và rất nhiều kỹ thuật viên “thông minh”. ISP duy trì các dịch vụ mạng cho hàng trăm nghìn thuê bao. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể tự chọn ISP tốt nhất. Để có thể sử dụng Internet, bạn chắc chắn cần có kết nối Internet đến nhà của mình do ISP cung cấp nếu bạn muốn đăng ký cài đặt. Internet để sử dụng ngay lập tức.

ISP phân loại

Trong những năm 1990, ISP được chia thành ba loại: Quay số , Internet tốc độ cao (còn được gọi là “băng thông rộng”) được cung cấp bởi các công ty cáp và DSL (Thuê bao đường truyền kỹ thuật số) được cung cấp bởi công ty viễn thông. Dịch vụ quay số sẽ ngày càng khan hiếm cho đến năm 2013, mặc dù giá khá rẻ. Nhược điểm là dịch vụ rất chậm … và có rất nhiều tùy chọn ISP nhanh hơn khác mà người dùng sẽ quan tâm. như.

Xem thêm >>>  Cách đổi mật khẩu wifi TL-WR840N

DSL và cáp

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ ISP nhưng chủ yếu là các nhà mạng viễn thông và viễn thông, đặc biệt là Viettel, VNPT, CMC, FPT, Netnam … Nhưng vài năm trở lại đây (từ 2013), DSL sụt giảm rất nhiều trong khi các nhà cung cấp dịch vụ internet có dây lại thích phát triển . Tại sao lại có sự thay đổi này?

Điều này là do các công ty viễn thông kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc kinh doanh điện thoại và bán các hợp đồng hàng năm cho các dịch vụ di động.

Internet cáp quang

Cùng với DSL, “Cut” đã nhường chỗ cho công nghệ mới Chất xơ , Tốt Sợi quang , Băng thông rộng . Tốc độ cáp quang nhanh hơn hàng trăm lần so với cáp hoặc DSL.

Verizon cung cấp FiOS ở một số khu vực. FiOS là viết tắt của dịch vụ cáp quang và tốc độ đường truyền internet của nó là “siêu nhanh”.

Đối với tất cả người dùng bên ngoài khu vực Kansas, Google đã ra mắt Google Fiber vào năm 2013 và cung cấp tốc độ kết nối internet cực nhanh. Các công ty (và cộng đồng) khác đang làm việc cùng nhau để mang thế hệ tiếp theo của Internet tốc độ cao (hoặc đường truyền băng thông rộng) tới người dùng.

Hiện tại có một số nhà cung cấp mạng Internet (ISP) lớn tại Việt Nam là FPT, VNPT và Viettel. Viettel được biết đến là đơn vị có hạ tầng cáp quang rộng nhất. Vì vậy, dịch vụ FTTH (Home Fiber) của Viettel có phần nổi trội hơn. Bạn có thể thử đăng ký sử dụng và cảm nhận cáp quang Viettel. Sau khi tìm hiểu ISP là gì và phân loại ISP, bạn có thể tìm đến một số nhà cung cấp này để được tư vấn các gói cước internet phù hợp nếu cần lắp đặt mạng internet để tận hưởng các dịch vụ internet hoặc giải trí với các game online hấp dẫn. và các chương trình

Xem thêm >>>  Cách kiểm tra Facebook của bạn có bị rò rỉ dữ liệu trong vụ Cambridge Analytica không

Chắc hẳn nhiều bạn sử dụng máy tính sẽ bắt gặp khái niệm DNS, tuy nhiên không phải bạn nào cũng hiểu rõ về khái niệm này, cách sử dụng nó như thế nào và bài viết DNS nào sẽ giúp ích cho bạn. dễ hình dung hơn. Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ.

Ngày nay có nhiều cách để kiểm tra tốc độ internet. Bạn có thể sử dụng các công cụ, phần mềm trực tuyến, v.v. hoặc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để kiểm tra tốc độ internet tại địa điểm của bạn hoặc tại cơ quan. Sự hợp tác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/isp-la-gi-phan-loai-isp-23684n.aspx
Với các nhà cung cấp đường truyền internet khác như FPT hay VNPT thì cách kiểm tra tốc độ internet VNPT hay FPT có đôi chút khác biệt. Nếu bạn đang sử dụng internet VNPT, hãy đọc ngay cách kiểm tra tốc độ internet VNPT. Tốc độ mạng có đúng với gói tin tôi đã đăng ký hay không?

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam
((4.1★ – 16 tỷ lệ)

Đánh giá của bạn?

Trả lời