18/10/2020

FTP là gì? Những điều bạn chưa biết về FTP

Thuật ngữ FTP mà rất ít người nghe đến nhưng nó liên quan đến cá nhân Trên website, khái niệm FTP đã quá quen thuộc. Vì FPT rất quan trọng việc quản lý file trên host và nhiều chức năng khác. Vì vậy, bản chất của FTP là gì Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

FTP là gì

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol, Một giao thức được sử dụng để truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng TCP hoặc qua Internet. Nhờ giao thức này, người dùng có thể tải các dữ liệu như hình ảnh, tài liệu, file nhạc, video … từ máy tính của mình sang máy chủ khác hoặc tải các tập tin đã có. Chỉ cần tải PC của bạn lên máy chủ. FTP cũng là một giao thức được sử dụng để truyền dữ liệu web đến máy chủ web, ngay cả khi máy chủ ở rất xa.

Giao thức FTP được sử dụng phổ biến nhất để truyền dữ liệu nhằm giảm thời gian và đáp ứng yêu cầu tải nhanh và truyền dữ liệu dung lượng lớn. Bạn có thể gửi và nhận các tệp có dung lượng lên đến hàng trăm MB mà không lo bị chuyển. Điều quan trọng là bạn có thể tải lên / tải xuống nhiều tệp cùng một lúc để tiết kiệm thời gian mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Mô hình hoạt động của giao thức FTP

Mô hình hoạt động của giao thức FTP

Cách thức hoạt động của giao thức FTP dựa trên hai quy trình cơ bản: điều khiển kết nối và kết nối dữ liệu. Điều này diễn ra giữa máy khách FTP và máy chủ FTP, còn được gọi là kết nối điều khiển và kết nối dữ liệu.

  1. Kiểm soát kết nối: Nếu một phiên được bắt đầu trong quá trình kinh doanh, quy trình sẽ kiểm soát kết nối và chỉ đảm nhận nhiệm vụ chuyển thông tin kiểm soát trong quá trình truyền dữ liệu.
  2. Kết nối dữ liệu: Không giống như kết nối điều khiển, đây là quá trình tạo kết nối chứ không phải điều khiển. Nó kết nối dữ liệu khi Dữ liệu được gửi từ máy chủ đến máy khách hoặc ngược lại. Quá trình này tiếp tục diễn ra cho đến khi quá trình chuyển hoàn tất và cũng dừng lại.

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Như đã đề cập ở trên, FTP Một giao thức được sử dụng để truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng TCP hoặc qua Internet. Và sự truyền tải này diễn ra theo ba cách khác nhau: Chế độ phát trực tiếp, chế độ khối và chế độ nén. Cụ thể từng phương pháp như sau:

  1. Chế độ phát trực tiếp: Phương pháp truyền tệp không có cấu trúc Tiêu đề. Do độ tin cậy của việc truyền dữ liệu và kết nối TCP tới bộ nhận, chỉ có ngắt kết nối là kết thúc kết nối dữ liệu.
  2. Chế độ chặn: Dữ liệu được truyền được chia thành nhiều đoạn và sau đó được đóng gói thành các khối FTP. Mỗi gói chứa thông tin dữ liệu. Điều này làm cho đường truyền an toàn và chuẩn hóa hơn.
  3. Chế độ nén: Phương pháp thứ ba Thực hiện giao thức FTP, phương pháp này giúp file truyền dữ liệu, nếu trường hợp khó quá thì họ sẽ xử lý file bằng cách nén lại và chuyển đơn giản. Tuy nhiên, ngày nay, các tệp được chuyển sẽ được nén tương ứng Chế độ chặn không được yêu cầu ở đó.

Máy khách FTP là gì?

Một số ứng dụng khách FTP cung cấp các tùy chọn bổ sung
Một số ứng dụng khách FTP cung cấp các tùy chọn bổ sung

Một số ứng dụng khách FTP có các tùy chọn bổ sung như: Ví dụ: giao diện dòng lệnh cho các lệnh nâng cao, trình soạn thảo văn bản tích hợp sẵn (để tối ưu hóa các tệp dựa trên văn bản) và so sánh thư mục (cho phép bạn so sánh nội dung của hai thư mục).

Xem thêm >>>  Đánh giá Comodo Free Antivirus - Một trong những phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Có một số ứng dụng khách FTP miễn phí tốt có sẵn cho Windows. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Windows File Explorer như một máy khách FTP và truy cập các tệp từ xa dưới dạng bộ nhớ đính kèm.

FTP trong trình duyệt

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng FTP trong trình duyệt của mình. Bạn cần địa chỉ của máy chủ FTP. Địa chỉ hơi khác với địa chỉ trang web bình thường, đã thay đổi https: // Xa ftp: //. Kết quả sẽ như thế này:

ftp://site.name.com

Khi nhập URL để truy cập máy chủ FTP, bạn sẽ cần nhập các thông tin đăng nhập như: B. tên người dùng hoặc địa chỉ email và mật khẩu. Một số máy chủ FTP cho phép truy cập trực tiếp bằng cách bao gồm tên người dùng và mật khẩu trong URL. Trong trường hợp này, URL sẽ giống như sau:

ftp://ftp_username:ftp_password@site.name.com

Khi bạn đăng nhập vào máy chủ FTP trong trình duyệt của mình, bạn có thể truy cập các tệp tương tự như với máy khách FTP. Tuy nhiên, các trình duyệt thường cung cấp ít tùy chọn bảo mật hơn. Do đó, bạn nên xem xét các máy chủ FTP mà bạn đang truy cập và các máy chủ bạn đã tải xuống.

Bạn có cần một máy chủ FTP không?

Đây là một câu hỏi thú vị. Nếu bạn thường xuyên gửi tệp cho mọi người, máy chủ FTP có thể phù hợp với bạn. Với máy chủ FTP, bạn có thể sắp xếp các tệp của mình như trong File Explorer trên máy tính để bàn, cấp cho người dùng khác quyền truy cập để tải xuống tệp từ xa và đặt một số quyền nhất định cho người dùng. Bạn không thể và không thể làm hồ sơ của mình.

Xem thêm >>>  Cách sắp xếp các file Windows bằng cả SSD và HDD

Ví dụ: bạn có thể muốn cung cấp một liên kết cố định cho album ảnh gia đình của mình trực tuyến và cấp cho gia đình bạn quyền truy cập để tải ảnh của họ lên. Máy chủ FTP chuyên dụng (yêu cầu mật khẩu mạnh và duy nhất) cung cấp một máy chủ lưu trữ tệp mà gia đình bạn có thể truy cập để tải xuống và tải lên các album ảnh gia đình ở một nơi.

Album ảnh gia đình của bạn sau đó sẽ dễ quản lý hơn và có sẵn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Máy chủ FTP cũng không hạn chế các tệp lớn trừ khi bạn yêu cầu chúng tôi. Các album ảnh gia đình nói riêng được sao lưu và bảo vệ khỏi các sự kiện không lường trước được.

Album ảnh gia đình là một ví dụ cơ bản của việc sử dụng máy chủ FTP. Có rất nhiều cách sử dụng khác ngoài kia, nhưng tóm lại, FTP là tất cả về một thứ. Điều này giúp quản lý và chia sẻ tệp giữa các máy tính dễ dàng hơn.

Bạn có thể tạo Máy chủ FTP trên máy tính của bạn

Bạn có thể tạo Máy chủ FTP trên máy tính của tôi? Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng thực tế là bạn có thể dễ dàng tạo một máy chủ FTP tại nhà với bộ định tuyến FTP tích hợp và kết nối bộ nhớ ngoài với bộ định tuyến. Điều này giúp hạn chế và giảm chi phí sử dụng.

Tầm quan trọng của FTP trong cuộc sống con người là rất lớn. Tại TOTOLINK Việt Nam, bạn có thể tìm và mua các thiết bị định tuyến có tích hợp chức năng FTP. Những sản phẩm hiện đại này sẽ giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt hơn.

Trả lời