18/10/2020

File RTF là gì? Mở file RTF như thế nào?

Trong những ngày đầu của Windows, Microsoft đã tạo ra một định dạng có tên là Rich Text Format để cho phép mở các tệp Word trên mọi nền tảng. Tệp RTF đã và đang được nhiều trình biên tập hỗ trợ để chúng có thể được chỉnh sửa và đọc.

Tệp có phần mở rộng (nghĩa là kết thúc bằng) “.Rtf” là tệp RTF. Trong bài viết này, Làm cho kỹ thuật dễ dàng hơn Bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về định dạng tệp RTF và cách mở nó.

Định dạng tệp RTF là gì?

Định dạng RTF được tạo ra để hỗ trợ các yếu tố như hình ảnh, in đậm, in nghiêng và nhiều định dạng khác. Notepad chỉ khả dụng ở dạng văn bản rõ ràng, vì vậy những người muốn gửi tệp ở định dạng tương tự như Word có thể lưu tệp ở định dạng RTF và mở nó ở bất kỳ đâu, nghĩa là H. Trên macOS và Linux. Microsoft đã tạo ra định dạng này vào năm 1987 để trao đổi tài liệu đa nền tảng.

Tất cả các phiên bản Windows đều có ứng dụng – WordPad, ứng dụng này lưu các tệp ở định dạng RTF theo mặc định. Ngay cả khi không có ứng dụng Office, bạn vẫn có thể mở tệp RTF bằng WordPad. Tuy nhiên, định dạng này không còn được Microsoft hỗ trợ chính thức và đã bị ngừng phát triển vào năm 2008, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm >>>  Cách kích hoạt Last Active Click cho Taskbar Windows 10

Làm cách nào để mở tệp RTF?

Bấm đúp để mở tệp trong WordPad
Bấm đúp để mở tệp trong WordPad

Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy bấm đúp vào tệp. Nó sẽ mở trực tiếp trong ứng dụng WordPad. Vì mọi thứ đã được cài đặt trước, bạn không phải cài đặt bất cứ thứ gì. Bạn thậm chí có thể mở tệp RTF trong ứng dụng Word Office nếu bạn đặt nó làm tùy chọn mặc định hoặc nếu bạn chỉ định nó.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng khác, rất có thể trình chỉnh sửa mặc định của nền tảng đó có thể mở các tệp RTF. Nếu không, bạn sẽ cần cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba.

Ví dụ: TextEdit có thể mở các tệp RTF trên macOS. Trên Linux, bạn cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba như LibreOffice để mở tệp RTF.

Ứng dụng có thể mở các tệp RTF

Bạn có thể xem các tệp RTF bằng các ứng dụng như LibreOffice, AbiWord, OpenOffice và nhiều công cụ trực tuyến như Dropbox, OneDrive và Google Drive. Nếu bạn không thể mở tệp trên máy tính của mình, hãy tải tệp lên một trong các dịch vụ ở trên để xem nội dung của tệp. Hầu hết các điện thoại thông minh, cả iOS và Android, đều có thể mở tệp RTF bằng một lần nhấn.

Làm cách nào để chuyển đổi các tệp RTF sang các định dạng khác?

Sử dụng Microsoft Office hoặc LibreOffice để chuyển đổi tệp RTF sang định dạng khác
Sử dụng Microsoft Office hoặc LibreOffice để chuyển đổi tệp RTF sang định dạng khác

Để chuyển đổi tệp RTF, bạn cần một ứng dụng như Microsoft Office trên Windows hoặc LibreOffice.

Xem thêm >>>  Cách thêm Open with Notepad vào menu ngữ cảnh trong Windows 10

Khi mở tệp, bạn sẽ cần lưu nó dưới dạng tệp mới, sau đó chọn định dạng văn bản mới hỗ trợ định dạng RICH. Bạn có thể chuyển đổi sang định dạng tệp văn bản DOC hoặc OpenDocument, v.v.

Trả lời