Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: Siêu phẩm SSD tầm trung

 

>>>Link TẢI XUỐNG TRỰC TIẾP

>>>LINK TẢI NHANH

 5. Link Tải

Ổ cứng WD Blue SN550 sở hữu nhiều ưu điểm cao cấp hơn ổ cứng phổ thông. Với mức giá chưa đến 2 triệu đồng, bạn sẽ được trải nghiệm một ổ SSD siêu tốc.

Trước đây, nếu nhắc đến SSD M.2 NVMe chắc hẳn nhiều người sẽ phải phát thèm với mong muốn được sở hữu. Sở dĩ, thời điểm trước định dạng SSD M.2 NVMe là niềm mơ ước của nhiều người bởi giá thành của nó khá đắt nên rất khó tiếp cận.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Tuy nhiên, hiện tại, niềm mơ ước của biết bao người đã bị Western Digital (WD) mê mẩn với dòng ổ cứng WD Blue SN550 với mức giá rất dễ chịu chưa đến 2 triệu đồng.

Phiên bản SSD WD Blue SN550 được đánh giá dưới đây có dung lượng 500GB.

Về thiết kế

WD Blue SN550 là dòng SS M.2 sử dụng giao tiếp PCIe Gen 3 x 4, giao thức NVMe. Mẫu SSD này có thiết kế mạch in PCB một mặt, vì để tiết kiệm chi phí nên SN550 không sử dụng DRAM mà thay vào đó là một công nghệ khác mang lại hiệu năng tương tự. Gần chân tiếp điểm là chip điều khiển SanDisk, chip lớn nhất là chip nhớ 500GB cũng của SanDisk.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Với xu hướng thiết kế laptop mỏng hơn hiện nay, thiết kế in một mặt mới này có thể coi là bước đột phá trong thiết kế ổ cứng SSD, bởi nó có thể phù hợp với hầu hết các loại laptop hiện nay. và hầu hết các máy tính xách tay mới cũng được tích hợp khe cắm M.2 nên WD Blue SN550 gần như được gắn đầy đủ trên các máy tính xách tay mới.

Thông số kỹ thuật

WD Blue SN550 có ba phiên bản khác nhau bao gồm 250GB, 500GB và 1TB. Phiên bản đang được đánh giá ở đây là 500GB. Không có DRAM, WD Blue SN550 sử dụng công nghệ khác để thay thế bằng cách trích một phần dung lượng từ chip nhớ dưới dạng SRAM để thay thế. Giải pháp này khá tốt cho ổ cứng tầm trung, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo không bị giảm hiệu năng.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Ổ cứng WD Blue SN550 500GB có tốc độ đọc tuần tự 2.400 MB / s và tốc độ ghi tuần tự 1.750 MB / s. Tốc độ đọc ngẫu nhiên 300.000 IOPS và tốc độ ghi ngẫu nhiên 240.000 IOPS. Đây là những con số khá ấn tượng đối với một ổ SSD tầm trung.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Độ bền của ổ cứng được đo bằng đơn vị TeraByte Written (TBW), với phiên bản SN550 500GB này, độ bền của nó là 300 TBW. Đây là một con số không hề nhỏ đối với độ bền của một ổ cứng giá cả phải chăng. Bạn có thể làm một phép toán nhỏ bằng cách sao chép khoảng 100GB mỗi ngày, phải mất nhiều năm ổ cứng mới hỏng. Đáng chú ý, thời gian bảo hành của ổ cứng dòng WD lên đến 5 năm, bạn thoải mái sử dụng mà không lo vấn đề sửa chữa.

Để thuận tiện cho việc quản lý ổ cứng, WD cũng có sẵn phần mềm Bảng điều khiển SSD WD gốc. Người dùng có thể tải phần mềm này từ trang chủ hoặc click vào đây để tải về, từ đó có thể xem tình trạng ổ cứng, nhiệt độ, độ bền, …

Hiệu suất sử dụng thực tế

Để kiểm tra xem số nhà sản xuất cung cấp cho WD Blue SN550 có chính xác hay không, các thử nghiệm đã được thực hiện.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Đầu tiên hãy kiểm tra tốc độ đọc ghi bằng phần mềm CrytalDisk Mark, con số đo được phù hợp với những gì hãng đưa ra, thậm chí tốc độ ghi tuần tự còn nhỉnh hơn thông số của hãng. Tốc độ truy cập ngẫu nhiên 4K của Q1T1 được thử nghiệm cũng khá ấn tượng, nó nhanh đến mức có thể so sánh với một số SSD cao hơn.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Tiếp tục đo với phần mềm ATTO Disk Benchmark, đây là phần mềm đo tốc độ đọc ghi với nhiều kích thước dữ liệu khác nhau. Qua kết quả trên có thể thấy, tốc độ mà ổ cứng WD SN550 đạt được là cực kỳ ổn định, tốc độ tăng dần, để đạt được điều này đòi hỏi SSD phải có chip điều khiển tốt và chip SanDisk đã làm tốt. điều này.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Trong các bài kiểm tra, thử xem nhiệt độ của SSD thông qua ứng dụng của WD, nhiệt độ đo được khá ổn định ở mức 35-45 độ.

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Tốc độ truyền tệp khi bắt đầu

Đánh giá ổ cứng WD Blue SN550: sản phẩm SSD tầm trung

Tốc độ truyền tệp khi hết bộ nhớ đệm.

Thử nghiệm truyền file thực tế bao gồm ảnh, video hơn 30GB, tốc độ truyền file lúc đầu lên đến 990MB / s, khá nhanh. Sau khi hết bộ nhớ đệm, tốc độ dần ổn định ở mức 341MB / s và duy trì ở đó cho đến khi quá trình truyền tệp kết thúc.

Qua các bài test và kiểm tra ứng dụng có thể thấy, tuy ổ cứng SSD WD SN550 có mức giá khá dễ chịu chưa đến 2 triệu đồng nhưng những gì mà nó mang lại là ngoài mong đợi. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu có thể so sánh với nhiều ổ SSD cao cấp hơn.

Kết luận

WD đã làm rất tốt trong việc cung cấp ổ SSD chất lượng cao cho hầu hết người dùng hiện nay. Đáng chú ý, thiết kế thông minh của ổ cứng này giúp tiết kiệm rất nhiều dung lượng trên laptop, điều mà rất ít hãng làm được. Chưa hết, với mức giá rất hợp lý, người dùng dễ dàng có được ổ cứng SSD, nâng cao trải nghiệm làm việc và học tập. SN550 xứng đáng là chiếc SSD đầu bảng trong phân khúc tầm trung này.

PCGuide.VN

 5. Link Tải

Add Comment