18/10/2020

Công dụng và vai trò của cổng máy tính trong kết nối mạng

Kết nối máy tính là một tính năng thiết yếu của tất cả các thiết bị máy tính. Các cổng cung cấp các giao diện đầu vào và đầu ra mà thiết bị cần để giao tiếp với các thiết bị ngoại vi và mạng máy tính.

Các cổng chính trên máy tính dùng để kết nối mạng. Nếu không có các cổng này, máy tính hoàn toàn bị cô lập và không thể giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Kết nối vật lý

Một cổng có thể là vật lý hoặc ảo. Cổng mạng vật lý cho phép kết nối cáp với máy tính, bộ định tuyến, modem và nhiều thiết bị ngoại vi khác. Bản thân các cổng được kết nối vật lý từ bo mạch chủ theo cách này hay cách khác.

Một số loại cổng vật lý khác nhau có sẵn trên phần cứng mạng máy tính bao gồm:

  • Đầu nối Ethernet: Các điểm kết nối vuông cho cáp Ethernet.
  • Đầu nối USB: Các điểm kết nối hình chữ nhật cho cáp USB.
  • Giao diện nối tiếp: Các điểm kết nối tròn cho cáp nối tiếp

Ngoài kết nối mạng, còn có các cổng khác trên máy tính, bao gồm cổng dành cho video (như HDMI hoặc VGA), chuột và bàn phím (PS / 2), FireWire và eSATA, v.v.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết: 16 Cổng kết nối phổ biến trên máy tính và chức năng của chúng.

Xem thêm >>>  Microsoft: Không có tùy chọn gỡ Edge được cài đặt qua Windows Update
Nhiều cổng vật lý trên máy tính
Nhiều cổng vật lý trên máy tính

Cổng trên mạng không dây

Trong khi mạng máy tính có dây phụ thuộc vào các đầu nối và cáp vật lý, mạng không dây không cần chúng. Ví dụ: mạng WiFi sử dụng số kênh đại diện cho băng tần tín hiệu vô tuyến.

Tuy nhiên, mạng có dây và không dây có thể được kết nối thông qua các kết nối máy tính vật lý. Ví dụ: bộ điều hợp mạng được cắm vào cổng USB của máy tính sẽ biến máy tính có dây thành máy tính không dây, thu hẹp khoảng cách giữa hai công nghệ bằng cách sử dụng một cổng.

Cổng IP (Giao thức Internet)

Cổng ảo là một phần thiết yếu của mạng Giao thức Internet (IP). Các cổng này cho phép các ứng dụng phần mềm chia sẻ tài nguyên phần cứng mà không can thiệp vào nhau.

Máy tính và bộ định tuyến tự động quản lý lưu lượng mạng đi qua các cổng ảo của chúng. Tường lửa mạng cũng cung cấp một số quyền kiểm soát luồng lưu lượng trên mỗi cổng ảo vì lý do bảo mật.

Trong mạng IP, các cổng ảo này được cấu trúc bằng cách sử dụng số cổng từ 0 đến 65535. Ví dụ: cổng 80 là cổng mà bạn có thể sử dụng để truy cập các trang web từ trình duyệt web của mình và cổng 21 được gán cho FTP.

Sự cố với cổng trên mạng máy tính

Các cổng vật lý có thể ngừng hoạt động vì một số lý do. Nguyên nhân của lỗi cổng là:

  • Tăng điện áp đột ngột (đối với các thiết bị được kết nối vật lý với nguồn điện)
  • Nước thiệt hại
  • Sai lầm từ bên trong
  • Hỏng chân cáp (chẳng hạn như cắm cáp quá chặt hoặc cố gắng cắm sai cáp vào cổng)
Xem thêm >>>  Cách khắc phục lỗi boot BCD trên Windows Server 2012

Ngoại trừ hư hỏng chân cắm, không có vấn đề nào được tìm thấy khi kiểm tra vật lý phần cứng cổng. Lỗi cổng đơn trên thiết bị nhiều cổng (chẳng hạn như bộ định tuyến mạng) không ảnh hưởng đến hiệu suất của bất kỳ cổng nào khác.

Tốc độ và đặc điểm kỹ thuật của một cổng vật lý cũng không thể được xác định bằng thử nghiệm thực tế. Ví dụ, một số thiết bị Ethernet hoạt động ở tốc độ tối đa 100Mbps trong khi những thiết bị khác hỗ trợ Gigabit Ethernet, nhưng kết nối vật lý là giống nhau trong cả hai trường hợp. Tương tự như vậy, một số cổng USB hỗ trợ phiên bản 3.0 trong khi những cổng khác chỉ hỗ trợ USB 2.x hoặc đôi khi thậm chí là USB 1.x.

Thách thức phổ biến nhất đối với cổng ảo là an ninh mạng. Những kẻ tấn công Internet thường xuyên kiểm tra cổng của các trang web, bộ định tuyến và các cổng mạng khác. Tường lửa mạng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công này bằng cách hạn chế quyền truy cập vào các cổng dựa trên số lượng của chúng.

Để có hiệu quả nhất, tường lửa có xu hướng thận trọng quá mức và đôi khi chặn lưu lượng mà bạn muốn cho phép. Các phương pháp định cấu hình các quy tắc mà tường lửa sử dụng để xử lý lưu lượng, chẳng hạn như: B. Các quy tắc chuyển tiếp cảng có thể khó quản lý đối với người dân.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn tìm và xóa các file trùng lặp trên Windows

Trả lời