Cloud server là gì? Cloud server hoạt động ra sao?

Máy chủ đám mây là một máy chủ ảo (không phải máy chủ vật lý) chạy trong môi trường điện toán đám mây. Nó được tạo, lưu trữ và phân phối thông qua đám mây internet và có thể được truy cập từ xa. Máy chủ đám mây còn được gọi là máy chủ ảo, chứa tất cả phần mềm cần thiết để chạy và hoạt động như các đơn vị độc lập.

Đám mây là gì?

Thường được dùng để chỉ một loạt máy chủ được kết nối Internet có thể được thuê như một phần của dịch vụ hoặc ứng dụng phần mềm. Các dịch vụ dựa trên đám mây có thể bao gồm lưu trữ web, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cũng như việc sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng.

“Đám mây” cũng có thể đề cập đến điện toán đám mây, nơi nhiều máy chủ được kết nối với nhau để chia sẻ tải. Điều này có nghĩa là thay vì một máy mạnh duy nhất, các quy trình phức tạp có thể được triển khai trên nhiều máy tính nhỏ hơn.

Một trong những ưu điểm của lưu trữ đám mây là nhiều tài nguyên phân tán cùng hoạt động – thường được gọi là đám mây lưu trữ liên kết. Điều này làm cho đám mây rất dễ bị lỗi do phân phối dữ liệu. Sử dụng đám mây có xu hướng giảm việc tạo các phiên bản tệp khác nhau do quyền truy cập được chia sẻ vào tài liệu, tệp và dữ liệu.

Xem thêm >>>  LMIGuardianSvc.exe là gì? Có phải virus không?
Máy chủ đám mây là một máy chủ ảo chạy trong môi trường điện toán đám mây
Máy chủ đám mây là một máy chủ ảo chạy trong môi trường điện toán đám mây

Chức năng và loại máy chủ đám mây

Các công ty có thể lựa chọn giữa các loại máy chủ đám mây khác nhau. 3 mô hình chính bao gồm:

Máy chủ đám mây công cộng

Biểu hiện phổ biến nhất của máy chủ đám mây là một máy ảo (VM) cung cấp máy chủ đám mây công cộng trong cơ sở hạ tầng của riêng nó và cung cấp cho người dùng internet thông qua bảng điều khiển hoặc giao diện dựa trên web. . Mô hình này thường được gọi là IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ). Các ví dụ phổ biến về máy chủ đám mây là Amazon Elastic Compute Cloud, Azure và Google Compute Engine.

Máy chủ đám mây riêng

Máy chủ đám mây cũng có thể là phiên bản máy tính để bàn của đám mây riêng cục bộ. Trong trường hợp này, một công ty phân phối máy chủ đám mây cho người dùng nội bộ trên mạng cục bộ và trong một số trường hợp, cho người dùng bên ngoài trên Internet.

Sự khác biệt chính giữa máy chủ đám mây công cộng được lưu trữ và máy chủ đám mây riêng là máy chủ đám mây riêng nằm trên cơ sở hạ tầng của chính công ty, trong khi máy chủ đám mây công cộng được sở hữu và vận hành bên ngoài công ty. .

Máy chủ đám mây chuyên dụng

Ngoài máy chủ đám mây ảo, nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng có thể có tùy chọn máy chủ đám mây vật lý về cơ bản cung cấp máy chủ vật lý của nhà cung cấp đám mây cho người dùng. Các máy chủ đám mây chuyên dụng này thường được sử dụng khi một công ty cần triển khai lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm thiểu các lo ngại về hiệu suất và bảo mật thường xảy ra với các máy chủ đám mây nhiều người thuê.

Xem thêm >>>  Cách sử dụng Credential Manager trong Windows 10

Máy chủ đám mây có thể xử lý nhiều tùy chọn điện toán với số lượng bộ xử lý và tài nguyên lưu trữ khác nhau. Điều này cho phép người dùng chọn loại phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu cho một khối lượng công việc cụ thể.

Ví dụ: phiên bản Amazon EC2 nhỏ có thể cung cấp một CPU ảo và 2 GB bộ nhớ, trong khi phiên bản Amazon EC2 lớn hơn cung cấp 96 CPU ảo và 384 GB bộ nhớ. Bạn cũng có thể tìm thấy các phiên bản máy chủ đám mây phù hợp với các yêu cầu khối lượng công việc cụ thể, ví dụ: B. Các phiên bản được tối ưu hóa cho máy tính chứa nhiều bộ xử lý hơn chúng. Lưu trữ.

Mặc dù các máy chủ vật lý truyền thống thường chứa một số lưu trữ, nhưng hầu hết các máy chủ đám mây công cộng không chứa tài nguyên lưu trữ. Thay vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường cung cấp bộ nhớ dưới dạng các dịch vụ đám mây riêng biệt, ví dụ: B. Dịch vụ lưu trữ đơn giản của Amazon và Google Cloud Storage. Người dùng cung cấp các phiên bản lưu trữ và liên kết chúng với máy chủ đám mây để lưu trữ nội dung như hình ảnh VM và dữ liệu ứng dụng.

Ưu điểm của máy chủ đám mây là gì?

Máy chủ đám mây cung cấp sự ổn định và bảo mật cho người dùng doanh nghiệp
Máy chủ đám mây cung cấp sự ổn định và bảo mật cho người dùng doanh nghiệp

1. Máy chủ đám mây cung cấp sự ổn định và bảo mật cho người dùng doanh nghiệp vì bất kỳ sự cố phần mềm nào cũng được cách ly khỏi môi trường của bạn. Các máy chủ đám mây khác không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn và ngược lại. Nếu người dùng khác làm quá tải máy chủ đám mây của họ, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn, chẳng hạn như B. máy chủ vật lý.

Xem thêm >>>  Cách sửa lỗi BSOD Memory Management

2. Máy chủ đám mây ổn định, nhanh chóng và an toàn. Chúng tránh các sự cố phần cứng với máy chủ vật lý và có thể là lựa chọn ổn định nhất cho các công ty đang tìm cách cắt giảm ngân sách CNTT của họ.

3. Máy chủ đám mây cung cấp dịch vụ nhanh hơn. Bạn nhận được nhiều tài nguyên hơn và dịch vụ nhanh hơn với cùng một mức giá cho máy chủ vật lý. Các trang web được lưu trữ trên đám mây chạy nhanh hơn.

4. Chúng có thể mở rộng với các máy chủ đám mây. Nâng cấp dễ dàng và nhanh chóng vì nó tăng thêm bộ nhớ và không gian lưu trữ và ít tốn kém hơn.

Trả lời