Cách sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix để sửa lỗi văn bản bị mờ

Cách sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix để sửa lỗi văn bản bị mờ

Một dấu hiệu rõ ràng của văn bản mờ là phông chữ Windows 10 bị mờ trong khi phần còn lại của màn hình như hình ảnh và các phần khác của giao diện người dùng tiếp tục hiển thị bình thường. Nó thường không khó để khắc phục sự cố này. Có một số bước khắc phục sự cố bạn có thể thực hiện Cài đặt Windows Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử một tiện ích miễn phí có tên Windows 10 DPI Fix.

Nguyên nhân làm mờ văn bản trên Windows 10

Lỗi văn bản mờ trong Windows 10 thường gặp nhất khi sử dụng màn hình lớn, độ phân giải cao như màn hình 4K UHD. Điều này là do Windows mở rộng kích thước văn bản trên màn hình có độ phân giải cao và làm cho văn bản dễ đọc hơn. Tuy nhiên, một số người đã phàn nàn rằng kỹ thuật chia tỷ lệ được sử dụng bởi Windows 10 đôi khi có thể dẫn đến văn bản bị mờ.

Cách khắc phục văn bản bị mờ trong Windows 10

1. Thay đổi tỷ lệ DPI trong cài đặt Windows

Nếu bạn có màn hình độ phân giải cao, Windows có thể đã tự động đặt DPI thành 125% hoặc 150%. Thay đổi giá trị này có thể giải quyết vấn đề. Ví dụ: nếu nó là 125%, bạn có thể thử tăng nó lên 150% và xem liệu văn bản có sắc nét hơn không.

Xem thêm >>>  Windows Admin Center là gì?

2. Tắt chia tỷ lệ DPI

Nếu việc thay đổi DPI không hữu ích, bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này bằng cách đặt nó thành 100% bên trong Thiết lập hiển thị. Nếu bạn đặt DPI thành 100%, văn bản sẽ không còn bị mờ nữa. Thật không may, văn bản bây giờ quá nhỏ để có thể đọc thoải mái.

3. Nếu văn bản mờ chỉ xảy ra với một số chương trình nhất định, bạn chỉ có thể thay đổi tỷ lệ khung hình cho chương trình cụ thể đó.

Vui long mở ra Cài đặt tỷ lệ nâng cao Hiển thị chương trình có vấn đề và tùy chọn hủy kích hoạt Hãy để Windows cố gắng sửa các ứng dụng để chúng không bị mờ. Ngoài ra, bạn có thể nhập giá trị tỷ lệ tùy chỉnh để làm cho văn bản đủ lớn để có thể đọc khi cần.

Bỏ chọn Cho phép Windows cố gắng sửa các ứng dụng để chúng không bị mờ
Bỏ chọn Cho phép Windows cố gắng sửa các ứng dụng để chúng không bị mờ

4. Khi nhiều màn hình được kết nối với máy tính, văn bản có thể bị mờ trên một hoặc cả hai màn hình nếu hai màn hình được đặt ở độ phân giải khác nhau.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là tránh sử dụng cùng lúc các màn hình có kích thước khác nhau và đảm bảo tất cả chúng đều được đặt ở cùng độ phân giải.

5. Cài đặt và chạy Windows 10 DPI Fix.

Tiện ích bên thứ ba miễn phí này dành cho Windows 10 sử dụng phương pháp mà các phiên bản Windows cũ hơn (như Windows 8) đã sử dụng. Một số người dùng thấy rằng phương pháp này hoạt động tốt hơn đối với một số cấu hình Windows. Nếu các bước khắc phục sự cố khác không hoạt động, hãy cài đặt Windows 10 DPI Fix tại:

http://windows10-dpi-fix.xpexplorer.com/

Chọn Sử dụng tính năng chia tỷ lệ DPI của Windows 8.1 sau đó nhấn Ứng dụng.

Xem thêm >>>  ARP và nguyên tắc làm việc trong mạng máy tính
Chọn Sử dụng Windows 8.1 DPI Scaling và nhấp vào Áp dụng
Chọn Sử dụng Windows 8.1 DPI Scaling và nhấp vào Áp dụng

6. Nếu cần, sau đó bạn có thể hoàn nguyên về cài đặt mặc định cho tỷ lệ DPI của Windows 10.

Khởi động Windows 10 DPI Fix và chọn Sử dụng tỷ lệ DPI tiêu chuẩn của Windows 10 sau đó nhấn Ứng dụng.

pcguide

Trả lời