Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Microsoft đã giới thiệu PowerToys trong Windows 95 nhưng không còn sử dụng nữa. Bạn phải thắc mắc PowerToys là gì? PowerToys là nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm và làm việc với các tiện ích mới, chẳng hạn như: B. Tùy chỉnh giao diện người dùng Windows, thay đổi độ phân giải, v.v … Windows XP đánh dấu sự thoái trào của PowerToys, nhưng giờ đã kết thúc với Windows 10.

Microsoft đã công bố sự hồi sinh của công cụ này vào tháng 5, nói rằng mã của bộ phần mềm này sẽ được phát hành cho cộng đồng nguồn mở. Bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể tạo các công cụ năng suất cho Windows. Hiện có hai tiện ích khả dụng, nhưng Microsoft có kế hoạch bổ sung thêm 10 tiện ích nữa.

Thêm chức năng cho Windows 10 với PowerToys

1. Tải xuống và cài đặt PowerToys

Bạn có thể tải xuống phiên bản đầu tiên của PowerToys từ liên kết bên dưới. Tải xuống tệp MSI như hình dưới đây. Lưu ý rằng tệp hiện được ký bởi Janea Systems thay vì Microsoft và an toàn để sử dụng

https://github.com/microsoft/PowerToys/releases/tag/v0.11.0

Tải xuống PowerToys

Nhấp đúp vào tệp để bắt đầu quá trình cài đặt.

Khi khởi động PowerToys, bạn sẽ thấy hai công cụ ở thanh bên trái: FancyZones và Hướng dẫn phím tắt. Tùy chọn thứ ba là Cài đặt chung.

Hướng dẫn phím tắt và công cụ Fancy Zones

Liên kết “Tổng quan” mở ra một hướng dẫn được xuất bản trên GitHub và liên kết đến video demo trên YouTube.

2. Fancyzones

Công cụ này tạo các vùng tùy chỉnh trên màn hình để mở và tìm các cửa sổ đang mở khác nhau.

Mở PowerToys và nhấp vào Chỉnh sửa khu vực trong FancyZones.

Nhấp vào Chỉnh sửa khu vực

Một cửa sổ mới sẽ mở ra với một số vùng được cấu hình sẵn. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu cộng hoặc dấu trừ để thay đổi số lượng các khu vực này.

Nhấp vào biểu tượng dấu cộng và dấu trừ

Bạn cũng có thể truy cập chế độ tiêu điểm để mỗi cửa sổ được xếp chồng lên nhau. Có hai cài đặt bổ sung để kiểm soát lề xung quanh các vùng đã được tạo cuối cùng. nhấp chuột Ứng dụng Sau khi hoàn thành. Nếu bạn không thấy nút Áp dụng, hãy nhấp vào Alt+Space+X để phóng to cửa sổ.

Xem thêm >>>  Cách thông minh để tích hợp iCloud với Windows 10

Phóng to cửa sổ

Đây là cách ứng dụng chia sẻ màn hình nền. Khi bạn nhấn nút ShiftKéo và giữ một cửa sổ (bất kỳ cửa sổ hoặc thư mục ứng dụng nào) để đặt nó vào một khu vực cụ thể. Kích thước được thay đổi tự động.

Kéo và giữ một cửa sổ vào khu vực

Điều này rất hữu ích khi bạn đang làm việc với nhiều ứng dụng và cửa sổ cùng một lúc. Công cụ FancyZones rất hữu ích cho các blogger vừa viết vừa tìm kiếm, các nhà giao dịch có nhiều cửa sổ đang mở, v.v.

Nhấp vào tab Tập quán để tạo vùng tùy chỉnh. Chỉ cần thay đổi kích thước từ cạnh và tạo một khu vực mới cho đến khi màn hình chính lấp đầy.

Thêm khu vực

3. Cài đặt hướng dẫn liên kết

Hướng dẫn liên kết chứa một số liên kết. Phím tắt dùng để làm gì? Nó được sử dụng để tương tác với máy tính để bàn và hệ điều hành Windows. Chỉ cần giữ phím Windows trong vài giây để kích hoạt cửa sổ bật lên.

Danh sách các phím tắt

Nó cung cấp cho bạn ba loại phím tắt khác nhau:

 • Tổ hợp phím thay đổi vị trí của cửa sổ đang hoạt động
 • Các phím tắt phổ biến trên Windows
 • Phím tắt trên thanh tác vụ

Tất cả các phím tắt này hoạt động kết hợp với phím Windows.

Ví dụ: để mở File Explorer, hãy nhấn Win+E thay vì chỉ nhấn E. Ngoài ra, tất cả các phím tắt này có thể hoạt động với bất kỳ cửa sổ nào đang mở.

Thay đổi thời gian chạy của lớp phủ lối tắt

Bạn có thể kiểm soát thời gian bắt đầu các lớp phủ phím tắt sau khi nhấn giữ phím Windows. Cả hai giá trị được biểu thị bằng ms (1 giây = 1000 mili giây).

4. Máy nâng cửa sổ

Window Walker thực sự là một trong những tính năng hữu ích nhất của PowerToys. Window Walker về cơ bản giống như một phím tắt Alt+TabTuy nhiên, thay vì đi qua tất cả các cửa sổ đang mở, bạn có thể nhập chương trình bạn muốn. Tính năng này cực kỳ hữu ích khi thường có 10 đến 25 cửa sổ được mở cùng một lúc.

Window Walker thực sự là một trong những tính năng hữu ích nhất của PowerToys
Window Walker thực sự là một trong những tính năng hữu ích nhất của PowerToys
 • Đảm bảo Khung tập đi cửa sổ được kích hoạt trong PowerToys.
 • nhấn Ctrl+Win.
 • Nhập tên của chương trình hiện đang chạy.
 • Chọn chương trình chính xác và nhấn Enter.

5. Thay đổi hình ảnh

Đôi khi bạn cần cắt một loạt ảnh có cùng thông số chiều dài / chiều rộng. Nếu bạn sở hữu PowerToys, bạn có một tùy chọn đơn giản, đẹp mắt ngay trong menu ngữ cảnh của mình: Thay đổi hình ảnh.

 • Chọn tất cả các hình ảnh mà bạn muốn thay đổi kích thước.
 • Nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Thay đổi kích thước của hình ảnh từ menu ngữ cảnh.
Xem thêm >>>  Sự khác biệt giữa WiFi và Internet
Chọn thay đổi kích thước hình ảnh
Chọn thay đổi kích thước hình ảnh
 • Chọn kích thước hình ảnh và kiểm tra cài đặt bạn muốn.
Chọn kích thước hình ảnh và kiểm tra cài đặt bạn muốn
Chọn kích thước hình ảnh và kiểm tra cài đặt bạn muốn
 • Bạn có thể thay đổi loại tệp, quy ước đặt tên và hơn thế nữa trong menu để có cài đặt bổ sung.
 • nhấn thay đổi kích thước để có được kích thước của hình ảnh!

Công cụ này không thay thế hoàn toàn các chương trình của bên thứ ba mạnh mẽ hơn, nhưng nó đủ nhanh và dễ dàng cho các tác vụ cơ bản.

6. PowerRename

Giống như Image Resizer, PowerRename khá đơn giản so với các chương trình khác có sẵn, nhưng nó mang lại chức năng Windows gốc gần hơn một chút. Bạn có thể đổi tên tệp và thư mục bằng tính năng tìm và thay thế hoặc biểu thức chính quy để kiểm soát tốt hơn.

 • Chọn tất cả các tệp mà bạn muốn đổi tên.
 • Nhấp chuột phải vào các tệp và chọn PowerRename từ menu ngữ cảnh.
Chọn PowerRename
Chọn PowerRename
 • Nhập nội dung bạn muốn tìm kiếm và văn bản bạn muốn thay thế.
Nhập nội dung bạn muốn tìm kiếm và văn bản bạn muốn thay thế
Nhập nội dung bạn muốn tìm kiếm và văn bản bạn muốn thay thế
 • Chọn một tùy chọn; B. Cho dù bạn muốn lưu tệp trong một thư mục con.
 • Chọn tệp trong phần xem trước Bạn muốn thay đổi tên của mình.
 • nhấn Đổi tên Thực hiện các thay đổi.
Nhấp vào Đổi tên để thực hiện thay đổi
Nhấn Đổi tên để thực hiện thay đổi

7. Trình khám phá tệp

Cửa sổ xem trước trong File Explorer hiển thị cho bạn nội dung của tệp mà không cần phải mở nó
Cửa sổ xem trước trong File Explorer hiển thị cho bạn nội dung của tệp mà không cần phải mở nó

Bạn có biết cửa sổ đó không xem trước File Explorer có hiển thị cho bạn nội dung của tệp mà không cần mở nó không? Hàm không hỗ trợ mọi loại tệp. Đây là lý do tại sao Microsoft sử dụng PowerToys để các nhà phát triển có thể hỗ trợ các loại mà họ muốn xem trước.

Bật tính năng này sẽ hỗ trợ các tệp .svg (vector) và .md (markdown).
Bật tính năng này sẽ hỗ trợ các tệp .svg (vector) và .md (markdown).

Việc bật tính năng này hiện hỗ trợ các tệp .svg (vector) và .md (markdown), nhưng chúng có thể được mở rộng trong tương lai.

8. Trình quản lý bàn phím

Trình quản lý bàn phím
Trình quản lý bàn phím

Với Trình quản lý bàn phímbạn có thể tạo các phím tắt của riêng mình hoặc sắp xếp lại các phím tắt hiện có. Điều này được quản lý trong phần Cài đặt PowerToys Trình quản lý bàn phím.

Xem thêm >>>  Cách cài Win 10 bằng điện thoại Android

Ví dụ: bạn có thể sử dụng các nút bất thường để điều khiển phát lại phương tiện hoặc điều hướng trình duyệt. Bạn cũng có thể thay đổi phím tắt Ctrl+C (thường là sao chép văn bản) để dán thay thế.

Có hai phần: Remap bàn phím gán một khóa duy nhất cho khóa khác và Gán lại các liên kết để gán một liên kết cho một liên kết khác.

nhấp chuột Gán lại khóa hoặc là Gán lại một liên kết. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng để thêm chỉ định lại. Ở bên trái là một nút hoặc phím tắt hiện có và bên phải là những gì bạn muốn sắp xếp lại. Sử dụng biểu tượng thùng rác để tránh các hành động ánh xạ lại. Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào ĐƯỢC CHỨ.

9. Chạy PowerToys

PowerToys đang chạy
PowerToys đang chạy

PowerToys Run là một công cụ tìm kiếm để khởi chạy nhanh các ứng dụng, tệp và thư mục. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chuyển sang các đối tượng đã được mở.

Theo mặc định, nhấn Alt + phím cách để mở PowerToys Run (bạn có thể điều chỉnh tùy chọn này trong cài đặt PowerToys). Sau đó, chỉ cần bắt đầu nhập để tìm một cái gì đó trên máy tính. Sử dụng các phím mũi tên lên và xuống để điều hướng giữa các kết quả và Enter khởi đầu.

Nếu bạn muốn, hãy sử dụng các ký hiệu bên cạnh mỗi kết quả để sắp xếp Bắt đầu với tư cách quản trị viên (bắt đầu với quyền quản trị viên) Mở thư mục mẹ (Mở thư mục mẹ).

Nó chỉ mới bắt đầu với PowerToys và chúng tôi mong đợi nhiều tiện ích hơn sẽ sớm xuất hiện. Vì mã dự án hiện là mã nguồn mở, các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới có thể phát triển các công cụ tiện ích cho PowerToys.

Microsoft đã phát hành Windows 10 “Flavor” PowerToys để bạn dùng thử. Lưu ý rằng đây là các bản dựng xem trước và có thể không hoạt động bình thường trên hệ thống.

Các PowerToys khác đang được phát triển là trình quản lý phím tắt, tìm kiếm tốt hơn và quản lý Alt + Tab, theo dõi pin và hơn thế nữa.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

pcguide

Trả lời