18/10/2020

Cách khắc phục lỗi Search Windows 10 không tìm kiếm được, không hoạt động

Trong Windows 10, thanh tìm kiếm của Windows là công cụ tìm kiếm mặc định. Chúng ta chỉ cần nhập từ khóa nội dung cần tìm, thư mục, phần mềm hoặc ứng dụng đã cài đặt, dữ liệu,… thì sẽ có kết quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, thanh tìm kiếm trên hệ thống đôi khi gặp lỗi giống như khi nâng cấp lên Windows 10, gây khó khăn cho việc tìm kiếm chương trình của người dùng. Nếu máy tính Windows 10 của bạn thường xuyên gặp sự cố, Windows Search Tool có thể khắc phục lỗi theo bài viết dưới đây.

Sửa lỗi tìm kiếm trong menu bắt đầu không hoạt động

Đây là cách dễ thực hiện nhất khi thanh tìm kiếm của Windows gặp sự cố và không tìm thấy chương trình. Sau khi khởi động lại máy, thanh tìm kiếm Search của Windows sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Phương pháp 2: Khởi động lại Windows Explorer

Nếu Windows đang được duyệt, lỗi có thể do Windows Explorer bị treo. Chúng tôi sẽ khởi động lại Windows Explorer để khắc phục lỗi không tìm thấy trên Windows 10 cũng như một số lỗi khác.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào khay hệ thống của máy tính và chọn Quản lý công việc.

Nhấp vào Trình quản lý tác vụ

bước 2: Trên bề mặt của cửa sổ Task Manager, chúng tôi tìm thấy nó Windows Explorer. Nhấp chuột phải và chọn Khởi đầu lại Khởi đầu lại. Kết quả là hệ thống sẽ cập nhật và khởi động lại ứng dụng Windows Explorer trên máy tính. Nó cũng sửa lỗi tìm kiếm trong tìm kiếm của Windows.

Khởi động lại Windows Explorer

Phương pháp 3: Khởi động lại Cortana

Chức năng tìm kiếm trong Windows 10 được cung cấp bởi trợ lý ảo Cortana. Trong trường hợp của công cụ tìm kiếm Windows 10, ứng dụng Cortana có thể bị lỗi. Người dùng dừng hoàn toàn ứng dụng và khởi động lại thiết bị.

Bạn cũng có thể bấm chuột phải vào thanh tác vụ trong Windows 10 rồi bấm Chọn Quản lý công việc. Người dùng có thể tìm thấy chúng trong danh sách trong cửa sổ Task Manager Cortana Nhấp chuột phải và chọn Kết thúc nhiệm vụ.

Cortana không hoạt động

Phương pháp 4: Sử dụng trình gỡ lỗi trên Windows

Bước 1: Chúng tôi mở Tổng đài. Trong phần giao diện này hệ thống và an toàn, nhấp chuột Tìm và giải quyết vấn đề.

Xem thêm >>>  Cách thiết lập mạng WiFi để chơi game LAN

Mở Bảng điều khiển

bước 2: Trong bề mặt cửa sổ Xử lý sự cốChúng tôi nhấp vào phần hệ thống và an toàn.

Nhấp vào Hệ thống và Bảo mật

bước 3: Chuyển sang giao diện tiếp theo, bấm phím phải chuột Tìm kiếm và lập chỉ mục và lựa chọn Thực thi với tư cách quản trị viên.

Nhấp vào Tìm & Lập chỉ mục

Bước 4: Trong giao diện Tìm kiếm và lập chỉ mụcBạn nhấn Kế tiếp Để hệ thống tiếp tục phát hiện và khắc phục sự cố cho thiết bị.

Trình phát hiện sửa lỗi trên Windows 10

Bước 5: Kiểm tra phần tử trong giao diện hộp thoại tiếp theo Tệp không hiển thị trong kết quả tìm kiếmSau đó nhấp vào Tiếp theo Kế tiếp Thực hiện kiểm tra lỗi.

Ngay sau đó, giao diện khắc phục sự cố trên máy tính được hiển thị. Khi phát hiện ra vấn đề, chương trình sẽ tự động áp dụng các sửa chữa và thông báo kết quả cho người dùng.

Sửa lỗi tìm kiếm trên Windows 10

Phương pháp 5: Kiểm tra hoạt động trong Windows Search Service

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Nhập thông tin sau để hiển thị hộp thoại Run từ khóa service.msc sau đó nhấn Được chứ mở.

Nhập từ khóa services.msc

bước 2: Trong giao diện cửa sổ tiếp theo, chúng tôi điều hướng đến Tìm kiếm trên Windows Nhấp chuột phải vào danh sách và chọn nét đặc trưng.

Chọn Windows Search

bước 3: Trong hộp thoại tiếp theo trong phần Loại bắt đầu Bạn chuyển sang các tùy chọn Tự động (bắt đầu chậm trễ) sau đó nhấn Được chứ để tiết kiệm.

Chọn Tự động (bắt đầu chậm trễ)

Bước 4: Quay lại giao diện dịch vụ chúng ta cũng click chuột phải Tìm kiếm trên Windows tiếp đó hãy chọn Khởi đầu lại Khởi đầu lại.

Khởi động lại Windows Search

Phương pháp 6: Bật ứng dụng nền

Kể từ Bản cập nhật dành cho người sáng tạo vào năm 2017, đã có một số sự cố xảy ra với các ứng dụng Windows chạy trong nền ảnh hưởng đến một số người dùng Windows 10. Đặc biệt, hãy hủy kích hoạt tùy chọn “Cho phép các ứng dụng chạy trong nền”Trong Windows 10, điều này có tác dụng không mong muốn là tìm kiếm trong menu bắt đầu không thể sử dụng được.

Bật ứng dụng nền
Bật ứng dụng nền

Lỗi này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn có tùy chọn “Cho phép các ứng dụng chạy trong nền“.

Để làm điều này, hãy truy cập Cài đặt> Bảo mật> Ứng dụng nền, sau đó đảm bảo rằng bạn giữ phím Shift “Cho phép các ứng dụng chạy trong nền“trong điều kiện tốt Trên. Trên cùng một màn hình, bạn có thể tắt tất cả các ứng dụng Windows chạy nền một cách riêng biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giữ nguyên công tắc phím này.

Phương pháp 7: Xây dựng lại chỉ mục

Có khả năng các tệp được lập chỉ mục tìm kiếm trong Windows Search đã bị hỏng do đó chức năng tìm kiếm bị tắt. Một số người đã báo cáo rằng sự cố này đã xảy ra kể từ Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 (v1903) và sau đây là một giải pháp khả thi.

Xem thêm >>>  Cách format ổ với ReFS trong Windows 10

Bạn có thể thử xây dựng lại chỉ mục trước để sửa bất kỳ lỗi nào.

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến Bảng điều khiển và bật Biểu tượng lớn Sau đó nhấp vào ở góc trên bên phải Tùy chọn lập chỉ mục> Nâng cao.

Nhấp vào Tùy chọn lập chỉ mục> Nâng cao” chiều rộng =”382″ chiều cao =”491″ lớp học =”lười biếng” src =”https://st.quantrimang.com/photos/image/2020/08/24/search-windows-10-khong-hoat-dong-2.jpg”/><figcaption>Nhấp vào Tùy chọn lập chỉ mục> Nâng cao</figcaption></figure>
<p>Cuối cùng bấm vào <strong>Xây dựng lại</strong> trong cửa sổ <strong>Tùy chọn mở rộng</strong>.  nhấp chuột <strong>Được chứ</strong> Cửa sổ bật lên cho biết rằng quá trình này có thể mất một chút thời gian và bạn sẽ cần kiên nhẫn để quá trình hoàn tất.</p>
<h2 id=Phương pháp 8: Sử dụng trình kiểm tra tệp hệ thống

Đây là một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để khắc phục lỗi tìm kiếm trên menu Start. Mở dấu nhắc lệnh với quyền quản trị viên (nhấp chuột phải) dấu nhắc lệnh tiếp đó hãy chọn Thực thi với tư cách quản trị viên), rồi nhập lệnh sau:

sfc /scannow

Thao tác này sẽ kiểm tra các tệp hệ thống để tìm lỗi và hỏng hóc và sau đó tự động cố gắng sửa chúng. Tìm kiếm trong menu bắt đầu là một quá trình hệ thống. Tất cả các lỗi có trong đó đều được phát hiện bằng tiện ích SFC.

Ngoài ra, một số người dùng đã đề xuất khắc phục sự cố bằng cách chạy tiện ích SFC trong Chế độ an toàn của Windows 10. Do đó, nó đáng thử nếu quá trình triển khai bình thường trong Windows 10 không thành công.

Phương pháp 9: Vô hiệu hóa / Khởi động lại phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, Bật tường lửa của Windows

Bài viết này không khuyên bạn nên tắt tất cả phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba và xóa hoàn toàn phần mềm đó khỏi thiết bị của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, một số chương trình nhất định đang khiến Windows Search không hoạt động bình thường.

Avast là một thủ phạm. Vì vậy, hãy thử gỡ cài đặt công cụ này và tìm một giải pháp thay thế nếu cần (bản thân Windows Defender đã trở thành một lựa chọn khả thi và an toàn trong những năm qua). Bạn cũng có thể thử tạm thời vô hiệu hóa Avast Shields để khôi phục tìm kiếm trong menu Start.

Bạn có thể thử kích hoạt Tường lửa của Windows
Bạn có thể thử kích hoạt Tường lửa của Windows

Mặt khác, việc kích hoạt Tường lửa của Windows cũng đã giúp ích cho một số người dùng. Dường như Tìm kiếm và lập chỉ mục phản ứng kỳ lạ với các cài đặt bảo mật, vì vậy việc bật hoặc tắt một số tùy chọn tường lửa và chống vi-rút có thể tạo ra kết quả.

Xem thêm >>>  Cách gỡ cài đặt Symantec Endpoint Protection (SEP)

Phương pháp 10: Di chuyển hoặc tạo lại Swapfile.sys

Pagefile và Swapfile là hai chức năng quan trọng và có liên quan mật thiết với nhau trong Windows 10. Pagefile giúp giảm trọng lượng RAM PC bằng cách phân bổ một lượng không gian ổ cứng nhất định là RAM khi bạn hết bộ nhớ. Swapfile có chức năng tương tự, nhưng được dành riêng cho các ứng dụng Windows hiện đại và do đó được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Di chuyển hoặc tạo lại Swapfile.sys
Di chuyển hoặc tạo lại Swapfile.sys

Vì Cortana là một ứng dụng Windows hiện đại, bạn có thể thử xây dựng lại Swapfile và tìm kiếm trong menu Bắt đầu của bạn sẽ hoạt động trở lại. Điều này cũng bao gồm việc tạo một tệp hoán trang mới, vì tệp hoán trang phụ thuộc trực tiếp vào tệp hoán trang.

Nếu bạn muốn thử điều này, hãy xem: Hướng dẫn Thay đổi Kích thước và Vị trí của Windows Pagefile.sys. Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên tắt hoàn toàn Pagefile, nhưng bạn có thể di chuyển các tệp sang ổ đĩa khác để khởi động lại chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn muốn nó vẫn ở trên ổ đĩa gốc, bạn có thể vô hiệu hóa nó, khởi động lại PC, rồi bật lại sau khi khởi động lại.

Phương pháp 11: Sửa chữa cài đặt Windows

Trước khi bạn lo lắng về việc này sẽ xóa tất cả dữ liệu và tệp cá nhân của bạn, tin tốt là bạn có thể nâng cấp cài đặt Windows của mình trong khi dữ liệu quan trọng của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Rõ ràng, đây là một cái khác “quyết liệt” Đo lường trên danh sách này. Vì vậy, hãy thử một số giải pháp khác trước khi thực hiện việc này.

Sửa chữa cài đặt Windows
Sửa chữa cài đặt Windows

Đầu tiên, tạo đĩa cài đặt Windows 10 hoặc USB có thể khởi động và sau đó khởi chạy nó. Làm theo hướng dẫn nâng cấp để cài đặt Windows 10 và đảm bảo rằng “Sẵn sàng để cài đặt“, Bạn đã chọn tùy chọn”Giữ các tập tin cá nhân và ứng dụng“. Nếu nó không được chọn theo mặc định, hãy nhấp vàoThay đổi những gì bạn muốn giữ lại“Tiếp đó hãy chọn”Giữ các tệp cá nhân và cài đặt cửa sổnhấp chuột Để cài đặt và phiên bản mới nhất của Windows 10 sẽ được cài đặt trong khi tất cả dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Thao tác này cũng sẽ cài đặt lại các tệp cốt lõi chịu trách nhiệm tìm kiếm trong menu bắt đầu và sửa lỗi với chức năng tìm kiếm.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi tìm kiếm Windows 10 không khởi động được và không tìm kiếm được dữ liệu. Hi vọng bài viết này sẽ khắc phục được lỗi Windows 10 không tìm kiếm được.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

Trả lời