18/10/2020

5 việc cần làm sau các bản cập nhật Windows 10 lớn

Thay vì phát hành hệ điều hành mới vài năm một lần, Windows hiện phát hành các bản cập nhật tính năng quan trọng một hoặc hai lần mỗi năm. Tuy nhiên, những bản cập nhật này thường có nghĩa là Microsoft sẽ sửa đổi cài đặt và tùy chọn của bạn theo quyết định của mình. Do đó, bạn cần một danh sách kiểm tra để xem qua một số cài đặt phổ biến nhất mà các bản cập nhật Windows thường thay đổi.

1. Cài đặt hiển thị

Gần đây, bạn có cài đặt một bản cập nhật tính năng chính và nhận thấy rằng độ sáng đã thay đổi hoặc các biểu tượng trên màn hình có kích thước khác không? Ưu điểm lớn nhất của cài đặt hiển thị là bạn có thể phát hiện ra ngay rằng có điều gì đó không ổn. Bạn thường có thể chỉnh sửa chúng trong hai nhóm cài đặt.

Đầu tiên hãy tiếp tục Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị.

thiết lập hiển thị
thiết lập hiển thị

Các cài đặt này chủ yếu liên quan đến độ sáng, độ phân giải và các cài đặt hiển thị khác. Nếu bạn có màn hình thứ hai và nó không được nhận dạng hoặc không hoạt động bình thường, bản cập nhật có thể đã thay đổi trình điều khiển của bạn.

Có một khu vực khác để kiểm tra Bắt đầu> Cài đặt> Cá nhân hóa.

Từ đây, bạn có thể thay đổi hình nền (thứ mà các bản cập nhật của Windows luôn thay đổi), kích thước phông chữ, cài đặt màn hình khóa, v.v. Đây cũng là nơi bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với menu Start mà Microsoft muốn sửa đổi trong các bản cập nhật quan trọng.

Xem thêm >>>  Đánh thức PC từ chế độ Sleep một cách tự động

2. Vấn đề về trình điều khiển

Một thứ khác cần thêm vào danh sách kiểm tra cập nhật Windows 10 là trình điều khiển. Hãy dành một chút thời gian để đảm bảo rằng tất cả phần cứng và thiết bị ngoại vi của bạn đang hoạt động bình thường. Mặc dù bạn có thể đã có trình điều khiển tốt nhất hiện tại, nhưng đôi khi Microsoft cho rằng bạn cần một thứ khác, ngay cả khi nó hoàn toàn không tương thích. Trình điều khiển không chính xác cũng có thể gây ra các vấn đề với hiệu suất chung của hệ thống.

Trước khi bạn nghĩ rằng thiết bị của mình đột nhiên không còn hoạt động với bản cập nhật mới, hãy kiểm tra xem bản cập nhật Windows đã thay đổi trình điều khiển của bạn hay chưa. Mặc dù có hướng dẫn chi tiết hơn về cách kiểm tra trình điều khiển đã cập nhật, bạn có thể xem trình điều khiển nào Windows đã cài đặt bằng cách truy cập Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update.

Chọn Hiển thị lịch sử cập nhật Phía bên phải. Mở rộng Cập nhật trình điều khiển. Điều này cho thấy trình điều khiển đã được cập nhật vào ngày nào.

Vị trí cho biết trình điều khiển đã được cập nhật vào ngày nào
Vị trí cho biết trình điều khiển đã được cập nhật vào ngày nào

Bạn có thể khôi phục trình điều khiển bị lỗi bằng cách nhấp chuột phải vào menu bắt đầu và lựa chọn Quản lý thiết bị. Chọn thiết bị của bạn, nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn nét đặc trưng. Chọn một tab người lái xe và nhấp vào Trình điều khiển khôi phục. Bạn cũng có thể truy cập trang web của nhà sản xuất hoặc nhà phát triển để tải xuống các trình điều khiển mới nhất.

Xem thêm >>>  Joker Wallpaper 4K, hình nền Joker 4K, ảnh Joker đẹp

Đối với các thiết bị mà Microsoft thường xuyên thay đổi trình điều khiển, bạn có thể sử dụng thủ thuật ngăn Windows tự động cập nhật một số trình điều khiển nhất định.

3. Cài đặt và cập nhật mạng

Microsoft muốn làm cho máy tính của bạn an toàn hơn bằng cách đảm bảo rằng bạn luôn nhận được các bản cập nhật mới nhất. Điều này có nghĩa là mọi cài đặt bạn đã đặt để hạn chế cập nhật đều có thể bị xóa sau khi cập nhật tính năng quan trọng. Thông thường, các bản cập nhật bảo mật nhỏ không ảnh hưởng đến điều này.

Bước đầu tiên là kiểm tra cài đặt cập nhật. Đi Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật. Chuyển giao cho cập nhật hệ điều hành Window và cuộn cho đến khi bạn thấy tùy chọn tạm dừng cập nhật. Ngoài ra, hãy chọn Tùy chọn mở rộngNếu trước đây bạn đã thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trong số này, ví dụ: B. Các bản cập nhật sản phẩm khác của Microsoft.

Chọn Tùy chọn nâng cao nếu bạn đã thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trong số này trước đây
Chọn Tùy chọn nâng cao nếu bạn đã thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trong số này trước đây

Nếu bạn đã thiết lập kết nối đo lường để ngăn cập nhật cho đến khi bạn sẵn sàng, hãy kiểm tra cài đặt này. Đi Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi. nhấp chuột Quản lý các mạng đã biết Phía bên phải. Chọn mạng và nhấp vào Nét đặc trưng.

Bạn cũng có thể thay đổi việc máy tính có tự động kết nối hay không và PC có thể được nhận dạng trên mạng thông qua màn hình này hay không.

Xem thêm >>>  Cách mở và chạy cmd với quyền Admin trên Windows

4. Windows Apps Return

Microsoft rõ ràng biết người dùng ứng dụng và phần mềm nào cần nhiều hơn người dùng. Tất nhiên, điều này áp dụng cho hầu hết mọi nhà phát triển công nghệ. Tuy nhiên, như với hầu hết các thiết bị, bloatware sẽ biến mất. Ví dụ: nhiều người dùng không muốn XBox trên máy tính Windows 10 của họ. Mặc dù Microsoft rất khó xóa ứng dụng này, nhưng bạn có thể xóa hầu hết mọi dấu vết của nó.

Kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của bạn để xem có gì quay trở lại không. Nếu việc gỡ bỏ không dễ dàng, hãy sử dụng hướng dẫn loại bỏ bloatware này cho Windows 10.

5. Ứng dụng tiêu chuẩn

Nếu bạn muốn một ứng dụng khác với các ứng dụng Windows tiêu chuẩn mở các tệp nhất định, thì bản cập nhật Windows 10 lớn có thể đặt lại chúng về cài đặt mặc định ban đầu. Kiểm tra nhanh đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng ứng dụng khi mở tệp.

Đi Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định. Nhấp vào một danh mục để thay đổi tùy chọn mặc định hiện tại.

Nhấp vào một danh mục để thay đổi tùy chọn mặc định hiện tại
Nhấp vào một danh mục để thay đổi tùy chọn mặc định hiện tại

Trả lời