18/10/2020

5 lý do tại sao bạn nên sử dụng tường lửa

Bạn có thể đang sử dụng tường lửa ngay bây giờ. Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành hiện đại, nó thường được tích hợp sẵn tường lửa. Bạn cũng có thể đang sử dụng tường lửa của bên thứ ba được cài đặt.

Nhưng tường lửa được sử dụng để làm gì? Bạn có thể an toàn nếu không có nó Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn thực sự cần tường lửa.

1. Tường lửa ngăn chặn truy cập trái phép từ xa

Một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với máy tính là khi ai đó cố gắng chiếm quyền điều khiển từ xa. Bạn chắc chắn không muốn kẻ xâm nhập này chiếm lấy “vương quốc” kỹ thuật số của bạn bằng cách chiếm quyền kiểm soát dữ liệu trên máy tính của bạn.

Tường lửa ngăn chặn truy cập trái phép từ xa
Tường lửa ngăn chặn truy cập trái phép từ xa

Với tường lửa được định cấu hình đúng cách (và hệ điều hành hiện đại), bạn nên tắt quyền truy cập máy tính từ xa. Điều này ngăn không cho tin tặc lẻn vào máy tính của bạn

Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này không ngăn những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng điều khiển từ xa dưới danh nghĩa hỗ trợ công nghệ Windows. Các ứng dụng này dựa trên trình duyệt và bị những kẻ lừa đảo lừa hoạt động.

Xem thêm >>>  Cách ẩn/hiện thanh trạng thái trong File Explorer trên Windows 10

Các bản sao Windows bất hợp pháp trong mạng bit torrent thường chứa phần mềm độc hại được cài đặt sẵn (Trojan, keylogger, backdoor). Nếu bạn chạy bất kỳ ứng dụng nào trong số này ngay cả khi bạn đã cài đặt tường lửa, các vấn đề bảo mật có thể phát sinh.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng tường lửa chặn các ứng dụng – có thể là phần mềm mà bạn tin tưởng – truy cập Internet trái phép.

2. Tường lửa có thể bảo vệ PC cũ trong thời gian ngắn

Đáng ngạc nhiên là vẫn có người dùng Windows XP và Windows 7 mặc dù chúng được phát hành lần lượt vào năm 2001 và 2009. Tệ hơn, một số người trong số họ sử dụng các hệ điều hành này mà không có chúng. Bức tường lửa.

Rất nhiều mã độc đang chạy khắp không gian mạng trên Internet, chực chờ tấn công các máy tính không được bảo vệ. Mặc dù ISP có thể giúp ngăn chặn điều này xảy ra, nhưng sự can thiệp của ISP còn hạn chế.

Người dùng Windows 7 ngoài đó (14% tính đến tháng 6 năm 2019) đang tự giúp mình bằng cách cài đặt tường lửa của bên thứ ba.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy bắt đầu quá trình nâng cấp. Nếu có thể, hãy nâng cấp lên Windows 10, hoặc thậm chí Linux, hoặc chỉ cần mua một máy tính mới có thể chạy hệ điều hành hiện đại, an toàn.

Bởi vì ngay bây giờ bạn là mục tiêu đơn giản, dễ hiểu của tin tặc.

Xem thêm >>>  Windows Admin Center là gì?

3. Tường lửa giúp trò chơi trực tuyến an toàn hơn

Tường lửa giúp trò chơi trực tuyến an toàn hơn
Tường lửa giúp trò chơi trực tuyến an toàn hơn

Chơi game trực tuyến là một trong những hoạt động quan trọng nhất trên Internet, nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ bảo mật. Nhiều chương trình phần mềm độc hại khác nhau đã được phát triển nhắm mục tiêu đến những người chơi trực tuyến trên các máy chủ trò chơi không được bảo mật hoặc bị xâm phạm gần đây.

Mặc dù các nhà sản xuất trò chơi thường cẩn thận về bảo mật của máy chủ của họ, nhưng việc sử dụng tường lửa là điều khôn ngoan. Mọi nỗ lực của tin tặc sử dụng phần mềm độc hại để truy cập vào hệ thống sẽ bị chặn lại, giúp hệ thống của bạn an toàn.

Trong hầu hết các trường hợp, tường lửa sẽ tự định cấu hình dựa trên nhu cầu của trò chơi bằng cách sử dụng thông tin trong siêu dữ liệu.

Lưu ý rằng các bộ bảo mật thường được cài đặt sẵn “Chế độ chơi” hoặc một số tùy chọn tương tự khác. Sử dụng tùy chọn này để tối ưu hóa PC của bạn trước khi bắt đầu trò chơi yêu thích của bạn và để đảm bảo hiệu suất tốt nhất hiện có. Nếu gặp sự cố, bạn có thể vào các trang hỗ trợ của trò chơi và chỉnh sửa cài đặt của ứng dụng tường lửa.

Người chơi game console có thể sử dụng tường lửa phần cứng hoặc bộ định tuyến nếu được nhắc thay đổi cài đặt. Để bảo mật hơn nữa, hãy xem xét một VPN để chơi trò chơi trực tuyến.

Xem thêm >>>  Cách dùng Everything để tăng tốc tìm kiếm file trên máy tính

4. Tường lửa có thể chặn nội dung không phù hợp

Cho đến nay, bài viết chủ yếu là về ngăn chặn từ xa tin tặc và các loại phần mềm độc hại khác. Tuy nhiên, tường lửa có nhiều chức năng hơn. Các ứng dụng tường lửa cũng thường có khả năng chặn các điểm đến trực tuyến nhất định, bao gồm cả các trang web người lớn.

Lọc nội dung được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, nhưng ngày càng được đưa vào tường lửa. ISP ở một số quốc gia có thể quản lý việc chặn nội dung.

Tường lửa có thể là phần cứng hoặc phần mềm
Tường lửa có thể là phần cứng hoặc phần mềm

Như đã đề cập ở trên, tường lửa không nhất thiết phải là phần mềm. Tường lửa phần cứng được tích hợp sẵn trong bộ định tuyến ở hầu hết các hộ gia đình.

Cần có thông tin đăng nhập của quản trị viên cho bộ định tuyến để truy cập các cài đặt tường lửa này (đảm bảo bạn đã thay đổi mật khẩu mặc định). Sau khi đăng nhập, bạn có thể xem lại các tùy chọn và thay đổi chúng nếu cần.

Đôi khi bạn cần thực hiện một số thay đổi, đặc biệt là để chơi trò chơi trực tuyến bằng máy chơi game. Ví dụ: thay đổi kiểu NAT trên PlayStation 3 và PlayStation 4 là một giải pháp phổ biến cho các vấn đề kết nối khi chơi trò chơi trực tuyến.

Hãy nhớ đọc tài liệu dành cho bộ định tuyến của bạn để tự làm quen với các cài đặt trước khi lưu bất kỳ thay đổi nào!

Trả lời