18/10/2020

5 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Xem phim, nghe nhạc, chơi game … mà không có âm thanh thì làm sao?

Mất âm thanh trên máy tính là một sự cố khá phổ biến và có nhiều cách để sửa lỗi mất âm thanh trong Windows. Trong bài viết này, TechReprint.com sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để giải quyết lỗi không có âm thanh trên máy tính.

Vào một ngày đẹp trời, như bao ngày khác, hãy bật máy tính và mở các bài hát và video yêu thích của bạn. Tuy nhiên, đột nhiên, bạn thấy rằng bài hát đã hơn nửa chừng mà vẫn không có âm thanh nào phát ra. Đừng hoảng sợ, hãy thử bên dưới để khắc phục lỗi mất âm thanh này.

Hãy cùng quản trị mạng thực hiện thử nhé!

Sửa lỗi mất âm thanh trên máy tính Windows

1. Khởi động lại máy tính

Đầu tiên, khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ biết nơi sẽ khắc phục sự cố. Có nhiều trường hợp Windows bị treo do xung đột phần mềm khiến máy hoạt động không ổn định. Khởi động lại máy tính là cách nhanh nhất giúp máy tính trở lại trạng thái ổn định.

Đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật (kiểm tra nút quyền lực, hoặc là Từ / Tắt) sau đó là nút âm lượng – âm lượng Trên loa, ai đó nghịch ngợm có thể đã để âm lượng ở mức nhỏ nhất. Đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ nhỏ.

Điều chỉnh phím âm lượng

Bật công tắc bật / tắt trên loa

2. Kiểm tra phần Âm lượng của Windows

Nếu loa được bật và âm lượng được đặt ở mức có thể nghe được, PC của bạn sẽ được giữ nguyên giữ im lặng thì vấn đề có thể là với Windows. Nhấp vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và kiểm tra xem âm lượng đã được đặt ở chế độ chưa Tắt tiếng hoặc không, khi đã giảm âm lượng, hãy tăng âm lượng lên để nghe. Sau đó thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một tệp nhạc, video … cụ thể.

Xem thêm >>>  Cách bật/tắt Fast Boot trong cài đặt firmware UEFI trên Windows

Kiểm tra âm lượng Windows

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong khay hệ thống và chọn Bộ trộn âm lượngĐảm bảo không có hộp kiểm Tắt tiếng sẽ được kích hoạt, nếu hủy kích hoạt.

Mở Bộ trộn âm lượng

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì. Cắm tai nghe của bạn vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn có thể nghe thấy, hãy làm như sau:

Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Thiết bị phát lại. Đảm bảo có dấu kiểm màu xanh lá cây bên cạnh thiết bị âm thanh của bạn. nhấp chuột nét đặc trưng và chọn chế độ Sử dụng (kích hoạt) thiết bị này, Phương pháp này chỉ áp dụng cho máy tính xách tay có loa ngoài không phát ra âm thanh nhưng vẫn cắm tai nghe khi đang di chuyển Đường dây tắt Vẫn có một danh tiếng tốt.

Kiểm tra thiết bị phát lại

3. Kiểm tra thiết bị đầu ra

Nếu bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, có thể đơn giản là do Windows đang cố phát một số âm thanh trên một thiết bị cũ, chẳng hạn như máy tính. Ví dụ: trên tai nghe bạn quên cắm hoặc loa Bluetooth chưa được bật. Để đảm bảo Windows đang gửi âm thanh đến đúng thiết bị, bạn cần kiểm tra thiết bị đầu ra của mình.

Bước 1: Nhấp vào mũi tên nhỏ lên ở góc dưới bên phải của màn hình bên cạnh đồng hồ và lịch.

Nhấp vào mũi tên nhỏ lên ở góc dưới bên phải
Nhấp vào mũi tên nhỏ lên ở góc dưới bên phải

bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa nhỏ và chọn Mở cài đặt âm thanh.

bước 3: Trong menu cài đặt, hãy nhìn vào mục trên cùng cho biết Chọn thiết bị đầu ra của bạn. Sử dụng menu thả xuống để đảm bảo bạn đã chọn đúng thiết bị, cho dù đó là loa hay tai nghe được kết nối. Kiểm tra ở đó để đảm bảo rằng âm lượng không ở mức 0.

Xem thêm >>>  9 cách mở Computer Management trong Windows 10
Chọn Chọn thiết bị đầu ra của bạn
Chọn Chọn thiết bị đầu ra của bạn

4. Giải quyết các vấn đề liên quan đến trình điều khiển

Cài đặt lại trình điều khiển âm thanh

Nếu bạn cắm tai nghe mà vẫn không nghe được thì có thể trình điều khiển âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Cài đặt lại trình điều khiển âm thanh như sau:

  • Xóa trình điều khiển âm thanh: mở Quản lý thiết bị Bằng cách gõ Quản lý thiết bị Hộp tìm kiếm của Windows, rồi bấm vào mục âm thanh, Bộ điều khiển video và trò chơi, chọn Bộ điều khiển âm thanh và nhấn nút Thông thoáng trên bàn phím để xóa trình điều khiển âm thanh.

Kiểm tra lại trình điều khiển âm thanh

  • Khởi động lại máy tính và cài đặt lại trình điều khiển âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ phát hiện trình điều khiển âm thanh bị thiếu và cài đặt nó tự động. Nếu không, hãy tải xuống trình điều khiển âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt theo cách thủ công.

Cập nhật CODEC âm thanh độ nét cao IDT

Một số hệ thống có thể gặp sự cố với Bộ giải mã âm thanh độ nét cao IDT. Điều này có thể được khắc phục bằng bản cập nhật trình điều khiển thủ công cho phép bạn chọn trình điều khiển âm thanh bạn muốn.

Nhấp chuột phải vào menu bắt đầu và lựa chọn Quản lý thiết bị. Phần mở rộng Âm thanh, trò chơi điện tử và bộ điều khiển. Nếu bạn tìm ra IDT âm thanh độ nét cao CODECNhấp chuột phải và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển. Chọn trong khu vực tiếp theo Tìm kiếm phần mềm trình điều khiển trên máy tính của tôi, tiếp đó hãy chọn Hãy để tôi chọn từ danh sách trình điều khiển thiết bị trên máy tính của tôi. Điều này cho phép bạn chọn một trong các trình điều khiển đã được cài đặt sẵn trên hệ thống.

Cập nhật CODEC âm thanh độ nét cao IDT
Cập nhật CODEC âm thanh độ nét cao IDT

bên trong mô hình, chọn Thiết bị âm thanh độ nét cao> Tiếp theo> Có. Bạn có thể phải khởi động lại hệ thống để các thay đổi có hiệu lực.

Xem thêm >>>  Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10

Đã sửa lỗi âm thanh Realtek

Đây dường như là một sự cố âm thanh phổ biến của Windows 10. Cập nhật trình điều khiển không dây là một giải pháp hiệu quả cho các vấn đề âm thanh Realtek.

Bản sửa lỗi này tập trung vào việc vô hiệu hóa trình điều khiển WiFi Realtek, gỡ cài đặt và cài đặt lại phiên bản mới nhất – ngay cả khi bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất.

Đầu tiên, hãy truy cập trang web Realtek và tải xuống phiên bản mới nhất cho hệ thống của bạn. Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Quản lý thiết bịSau đó, điều hướng đến trình điều khiển WiFi Realtek của bạn. Nhấp chuột phải và chọn Gỡ cài đặt. Bây giờ, hãy chuyển đến tệp đã tải xuống, giải nén thư mục và điều hướng đến setup.exe Và làm theo hướng dẫn. Bạn phải khởi động lại hệ thống sau khi cài đặt.

5. Kéo giắc âm thanh ra một lần nữa

Đây là một cơ hội vì tôi không biết giải thích thế nào. Điều này có thể là do sự chậm trễ trong việc gửi tín hiệu từ máy tính đến loa ngoài. Xin vui lòng:

  • Kéo tai nghe và loa ra khỏi lỗ âm thanh của máy tính.
  • Cắm từ từ và cẩn thận, sau đó rút ra để xem máy tính của bạn có âm thanh không nhé!

Nếu máy tính bị mất âm thanh khi đang nghe nhạc hoặc video nhưng âm thanh từ hệ thống vẫn còn và máy tính đã cài đặt phần mềm hỗ trợ Internet Download Manager – Tốc độ tải tệp IDM thì rất có thể nguyên nhân là do mà phần mềm này tự động ghi lại. Liên kết tải xuống và mất âm thanh. Trong trường hợp đó, chỉ cần mở IDM và vào bên trong Tải xuống> Tùy chọn> Loại tệp.

IDM tự động phát hiện các liên kết gây tiếng ồn khi nghe nhạc và xem video

Thường chỉ cần xóa MP3, MP4 trong phần tử Tự động bắt đầu tải xuống các loại sau. Nhưng để chắc chắn, bạn có thể xóa tất cả, hãy nhấn Được chứ và khởi động lại máy.

Xem thêm các bài viết khác:

Chúc may mắn!

Trả lời